Tesla Talk Tuần 25/12/2020

Robin Klymow
Giám đốc Học thuật

Bản tin Tesla Dành Cho Phụ Huynh/Người Giám Hộ - 25/12/20208

Kính gửi Quý phụ huynh/ Người giám hộ,

Năm 2020 đã sắp kết thúc, tôi và một vài người bạn ở Anh thường xuyên liên lạc với nhau. Gần đây, có một anh bạn chia sẻ cùng tôi về những tin tức cũng như những câu chuyện về năm vừa rồi qua Whatsapp. Anh ấy không phải là giáo viên mà là một kỹ sư và hiện có 2 đứa con.

Tôi có nói với anh ấy là hiện tại tôi đang làm việc trong dự án của Chương trình Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học (PYP) và bậc Trung học Cơ sở (MYP) và Chương trình Văn bằng Tú tài Quốc tế (DP).

Bạn tôi có chia sẻ rằng Chương trình Văn bằng Tú tài Quốc tế (DP) thật sự rất vượt trội và anh ấy có dự định sẽ cho các con tham gia học tại trường IB khi các con đủ 16 tuổi. Tuy nhiên, anh ấy có nói rằng Chương trình bậc Tiểu học (PYP) mục đích là chỉ để trẻ em vui chơi và anh ấy không hứng thú với nó. Tôi thật sự rất ngạc nhiên về những nhận xét của bạn mình và tôi cũng đã giải thích cho anh ấy hiểu rõ hơn về bản chất thật sự và mục đích cũng như lợi ích của PYP.

Nhân đây, tôi muốn chia sẻ với Quý vị về những nhận xét của anh bạn tôi trong bản tin tuần này. Vì tôi biết, có một số Phụ huynh có lẽ vẫn còn băn khoăn, chưa hiểu rõ được Chương trình PYP thực sự là gì và mục đích của nó không chỉ để các học sinh vui chơi hay làm các dự án.

Đầu tiên, nói về các trẻ em học Mẫu giáo, tôi biết vui chơi đóng một vai trò rất quan trọng đối với các em. Một phần vì các em còn nhỏ và ham chơi, tuy nhiên thực chất là các em đang trải nghiệm và khám phá vì các em rất tò mò về thế giới xung quanh. Vai trò của Giáo viên đối với các em nhỏ này là tham gia vào trò chơi cùng các em, đồng thời đặt câu hỏi, hướng dẫn để giúp các em tìm hiểu sâu hơn và học hỏi những kiến thức cơ bản thông qua đó. Giáo viên có thể thực hiện điều đó bằng cách tạo ra đa dạng các trò chơi, hoạt động, câu hỏi để các em tham gia. Các thầy cô đồng thời cũng có thể phát triển các kỹ năng của học sinh qua việc đặt câu hỏi hay gợi ý. Vì vậy, bạn tôi đã đúng khi nói rằng trẻ em chơi là chủ yếu nhưng đó là ở trường Mẫu giáo và chúng tôi biết vai trò của giáo viên là trung tâm trong việc phát triển các cơ hội chơi để phát triển tư duy cho lứa tuổi đó.

Bạn của tôi hoàn toàn sai khi nói về PYP dành cho từ lớp 1 đến lớp 5. Học sinh không chỉ đến trường để chơi. Có một tập hợp những bài học độc lập để dạy cho các em những kỹ năng mà chúng ta không tự động có được. Trẻ em học nói khi tương tác và giao tiếp với người khác. Tuy nhiên, các em sẽ không thể nào học viết hay phát triển ngôn ngữ mà không có sự trợ giúp cụ thể về ngữ âm và viết. Các kỹ năng về toán học thì rất cần thiết cho học sinh phát triển các kỹ năng cơ bản về số, sau đó các em sẽ được dạy cách áp dụng kỹ năng số học cơ bản đó thông qua sử dụng đại số cơ bản.

Công việc của dự án không chỉ cung cấp kiến thức một cách đơn thuần, mà là để học sinh nghiên cứu chuyên sâu thông qua sự hướng dẫn của giáo viên. Thầy cô đặt câu hỏi và dẫn dắt để học sinh tìm hiểu sâu hơn, biết nhiều hơn những khái niệm mà các em đang nghiên cứu thông qua Bài học Tìm hiểu và Nghiên cứu Chuyên sâu (UOI).

Điều cuối cùng tôi muốn chia sẻ không chỉ riêng với bạn tôi mà còn với tất cả Phụ huynh của trường là PYP cũng bắt đầu quá trình phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và không chỉ gói gọn lại ở những kiến thức các em được học, ghi nhớ và kiểm tra. Mà chương trình PYP giúp các em sẽ phát triển thông qua việc ứng dụng những tìm hiểu, nghiên cứu mà học sinh đã tiến hành.

Cuộc tranh luận giữa tôi và anh bạn kết thúc khi anh ấy nói rằng đây là những gì anh ấy đang tiến hành và áp dụng cho công nhân của mình với công việc của một kỹ sư. Chúng ta điều hiểu rõ điều anh ấy nói nhưng phần lớn thời gian chúng ta áp dụng những gì mình biết và xem liệu chúng ta có tìm ra câu trả lời không. Đó chính là PYP và anh ấy đã hoàn toàn đồng ý về điều này.

Xin cảm ơn,

Robin Klymow
Giám đốc Học thuật

Cô Nguyễn Thị Quỳnh Diên
Điều phối viên Trung học

Văn hóa tổ chức Giáng Sinh của một số nước trên thế giới

Lễ Giáng Sinh được tổ chức vào ngày 25 tháng 12, chính xác là vào thời khắc nửa đêm 24 tháng 12 dương lịch. Trước thời điểm này mọi người đều náo nức chuẩn bị trang hoàng nhà cửa và thời gian này được gọi là mùa Giáng sinh. Ai nấy đều dễ dàng nhận thấy Giáng Sinh sắp đến qua biểu tượng cây linh sam xanh quanh năm hoặc cây thông Noel xuất hiện bên ngoài hoặc trong nhà với những đồ trang trí ấp lánh trên cành.

Màu truyền thống của Giáng Sinh là màu đỏ và màu xanh lá cây.

Một số hình ảnh bên dưới minh hoạ lễ Giáng sinh là một sự kiện chính trong năm bao gồm Anh quốc, Philippines, Phần Lan, Mexico, Tây Ban Nha, Slovenia, Ba Lan, Panama, Thụy Điển, Đức.

Cô Nguyễn Hà Huyền Kim

Điều phối viên Tiểu học

Tuần này, học sinh Tesla rất thích thú và tham gia nhiệt tình các hoạt động của chương trình mùa đông. Các em đã chơi các trò chơi liên quan đến ngôn ngữ để qua đó cùng nhau học thêm những từ vựng Tiếng anh về chủ đề Giáng sinh. Các bạn hoàn thành bản phác họa tuyệt đẹp về Ông già Noen. Học sinh cũng đã làm việc theo cặp hoặc nhóm để hợp tác và hoàn thành công việc, bài tập được giao. Các em rất có tinh thần giúp đỡ nhau khi học về Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), lắng nghe ý kiến của bạn bè và giáo viên, đồng thời tôn trọng quan điểm của người khác. Học sinh Tesla rất tự hào về sự sáng tạo và thành quả mà mình đạt được. Và trên hết, các bạn đã tìm hiểu cách làm việc nhóm hiệu quả để có những trải nghiệm học tập thú vị nhất.

Tuyển sinh

Một thông tin quan trọng cho các Phụ huynh hiện hữu của Tesla và bạn bè nếu muốn đăng kí cho anh/em của Học sinh Tesla theo học tại trường từ Học Kỳ 2 (tháng 1 năm 2021) hoặc Năm Học Mới 2021 – 2022 (tháng 8).

Kỳ Tuyển Sinh của Tesla đã bắt đầu, hãy nộp hồ sơ sớm để giữ chỗ vì số lượng tuyển sinh có hạn và con em của Quý Phụ huynh sẽ ở danh sách chờ cho Tháng 8 năm 2021.

Vui lòng nộp đơn đăng kí tại đây https://tesla.edu.vn/tuyen-sinh/dang-ky-nhap-hoc/ và Bộ Phận Tuyển Sinh sẽ liên hệ với Quý Phụ huynh.

Nếu Quý Phụ huynh muốn nhận thêm thông tin về việc ghi danh, vui lòng liên hệ với Tesla tại: admission@tesla.edu.vn

Cơ hội học bổng cho Học kỳ 2, năm học 2020 – 2021

Tesla vui mừng thông báo trao tặng Học bổng với số lượng có hạn, hỗ trợ từ 25% đến 100% học phí cho học sinh Trung học đang bước vào Học kỳ 2 của Năm học 2020 – 2021. Xin lưu ý rằng tất cả các đơn đăng ký học bổng phải được nhận trước Thứ Sáu ngày 15 tháng 1 năm 2021. Nếu Quý phụ huynh muốn nhận thêm thông tin liên quan đến tuyển sinh, vui lòng liên hệ với Tesla theo địa chỉ: admission@tesla.edu.vn.

Tham quan trường trong kì nghỉ Đông

Hệ thống Giáo dục Tesla chúc các em học sinh và gia đình một kì nghỉ Đông thật thoải mái!

Kì nghỉ này bắt đầu từ ngày 18/12/2020 đến hết ngày 04/01/2021. Hệ thống giáo dục Tesla vẫn hoạt động và chào đón Quý Phụ huynh, các em học sinh đến tham quan và tìm hiểu thông tin về trường trong giờ làm việc từ 08:30 sáng – 05:00 chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Trường chỉ đóng cửa vào ngày Giáng Sinh (25/12/2020) và ngày đầu năm Dương Lịch (01/01/2021).

Kính chúc mọi người một Giáng Sinh an lành!

Tesla trở thành một hệ thống trường song ngữ hiện đại, hàng đầu Việt Nam đào tạo ra những công dân toàn cầu yêu thích và đam mê khoa học công nghệ, sẵn sàng học tập vì sự tiến bộ xã hội, có khả năng lãnh đạo và tiên phong.

LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI

Tesla Education is committed to safeguarding and promoting the welfare of our students, and expects all employees, visitors and applicants to share this commitment. We follow safe recruitment practices that are aligned to the recommendations of the International Task Force on Child Protection. We have very high standards of recruiting practices with specific attention to safeguarding children. All appointments are subject to an interview, identity checks, criminal record checks, and successful references. All visitors to the campus are also expected to abide by our safeguarding practices.

Copyright © 2020 - TESLA Education Group. All rights reserved