Tesla Talk Tháng 9/2021

Tim Vanderpool

Giám đốc Học thuật

Bản tin TESLA dành cho Phụ huynh/ Người Giám Hộ – 30/9/2021

Trong suốt một tháng qua, tôi đã nhiều lần trò chuyện với các bậc phụ huynh về môi trường học trực tuyến và yêu cầu đối với học sinh. Điều thú vị là hai chủ đề này không hẳn là liên quan đến nhau, và tôi cũng nhận thấy nhiều thành viên của cộng đồng nhà trường còn đang băn khoăn về quá trình chuyển đổi PYP mang lại ý nghĩa gì cho học sinh và gia đình các em.

Học tập trực tuyến

Mặc dù giáo viên khó có thể xây dựng được một môi trường học trực tuyến cung cấp đầy đủ các tương tác xã hội cần thiết để học sinh phát triển những kỹ năng mềm, tuy nhiên nếu so với việc học trực tiếp tại trường thì kiến thức và kỹ năng học thuật không bị ảnh hưởng nhiều như một số phụ huynh đang nghĩ đâu. Học sinh vẫn phải tự đọc, viết, nghe, thể hiện khả năng hiểu biết của mình về các khái niệm mới. Các em cũng cần phải phối hợp với bạn cùng lớp, giải quyết vấn đề, vận dụng tư duy phản biện vào các tình huống thực tế, tự đánh giá quá trình học để hiểu rõ bản thân mình hơn. Ngoài ra, môi trường học trực tuyến còn giúp các em phát triển kỹ năng quản lý thời gian, lòng kiên trì, tính kiên nhẫn, rèn luyện những kỹ năng số thiết yếu và cần thiết để có thể thành công trong thế kỷ 21.

Việc học trực tuyến không thể thay thế việc học trực tiếp tại trường, và đó cũng không phải là mục đích của chúng ta, tuy nhiên nền tảng học trực tuyến cũng có nhiều khía cạnh có lợi cho học sinh. Các em học sinh thường hành động theo trực giác và dễ bị ảnh hưởng, nếu các em nhận thấy có sự nghi ngờ hay suy nghĩ tiêu cực về 1 việc gì đó, điều này sẽ tác động đến thái độ và mong muốn thành công của các em. Chúng ta cần đảm bảo rằng mình luôn động viên và hỗ trợ cho các em trong giai đoạn học trực tuyến còn nhiều khó khăn này.

Yêu cầu đối với học sinh

Nhiều năm trước khi còn giảng dạy tại lớp, tôi nhận ra rằng giới hạn của học sinh hầu hết đều đến từ người lớn. Các em nhỏ có thể đạt được gần như mọi thứ nếu các em có đủ cơ hội, sự hỗ trợ, được tự do mạo hiểm, sáng tạo và thể hiện hiểu biết của mình theo cách mà các em cảm thấy phù hợp nhất. Đó cũng chính là tinh túy của chương trình PYP.

Môi trường lớp học truyền thống bắt học sinh ngồi thụ động thành từng hàng còn giáo viên giữ vai trò trung tâm của việc dạy và học. Các bài học trong sách giáo khoa được sắp xếp theo một trình tự cố định, cuối mỗi giai đoạn học sinh sẽ được kiểm tra kiến thức về nội dung đã học. Mỗi môn học được giảng dạy riêng lẻ, học sinh được đánh giá theo mức độ thành thục.

Đối với môi trường lớp học PYP tại Tesla, học sinh giữ vai trò trung tâm còn giáo viên đóng vai trò là người điều phối các hoạt động, cũng như hướng dẫn các em thực hiện, từ đó chuyển trách nhiệm học tập sang các em học sinh. Các nhóm môn học được dạy theo từng chủ đề bài học, các hoạt động học tập tập trung tạo sự liên kết với toàn bộ chương trình, nhấn mạnh vào yếu tố giao tiếp và sáng tạo. Các bài kiểm tra đánh giá dựa trên năng lực, nên học sinh cần thể hiện khả năng sử dụng kiến thức thay vì chỉ nhớ đó để sau này dùng.

Để các em học sinh có thể thăng hoa trong môi trường hiện nay, người lớn, gia đình, và giáo viên cần phải ủng hộ sự thay đổi. Trong thế kỷ 21 thì quan niệm giáo dục truyền thống đã không còn ý nghĩa nữa, việc chúng ta cần làm là khuyến khích các em nhỏ đón nhận những thử thách mới, thử nghiệm, thất bại, thử lại lần nữa, rút kinh nghiệm từ sai lầm của chính mình. Các em học sinh cần có nền tảng để phát hiện ra giới hạn của bản thân, còn chúng ta cần cung cấp môi trường để các em phát triển hết khát vọng của mình.

Chân thành cảm ơn,

Tim Vanderpool
Giám đốc Học thuật

Cô Đoàn Thị Huỳnh Hạnh

Giáo viên Chủ nhiệm lớp 5

Nhân dịp Trung thu 2021, giáo viên đã tổ chức các hoạt động rất thú vị lồng ghép vào chương trình học. Các em học sinh lớp 5 cùng với sự hỗ trợ của thầy cô đã tiến hành lồng tiếng cho video truyện cổ tích “Chú Cuội Cung Trăng”. Qua đó, các em học sinh đã học được rất nhiều điều bổ ích.

  • Hiểu được ý nghĩa của ngày Trung thu, truyền thuyết về chú Cuội; 
  • Rèn kĩ năng sắm vai diễn kịch và kĩ năng làm việc nhóm, rèn kĩ năng phát triển ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh;
  • Rèn khả năng ứng dụng công nghệ trong việc ghép audio vào video cho phù hợp lời thoại, kĩ năng làm subtitle cho phim.

Quý Phụ huynh và các em cùng thưởng thức câu chuyện nhé: https://www.youtube.com/watch?v=39EVJdxKq8g

Crazy Hair Day

Các bạn nhỏ lớp 5 đã có màn trình diễn tóc vô cùng độc đáo trong ngày Crazy Hair Day. Cùng với thầy cô, các em tiến hành bình chọn kiểu tóc ấn tượng nhất trong năm 2021. Kết quả bình chọn sẽ công bố vào tuần sau.

Thầy Daniele Moretti

Giáo viên Tiếng Anh EAL

Các học sinh lớp 3, 4, và 5 đang thực hiện các đánh giá theo dự án bao gồm đọc/nghiên cứu, lên kế hoạch, viết, nói/trình bày. Điểm đặc trưng của các đánh giá là cung cấp thông tin và nhờ đó được thiết kế để rèn luyện và hỗ trợ người nghe các thông tin về một chủ đề cụ thể. Các học sinh lớp 3 đang thực hiện dự án về truyền thống và các mối quan hệ trong gia đình cũng như bản sắc văn hóa của cá nhân, học sinh lớp 4 tìm hiểu về các sở thích lành mạnh và dinh dưỡng tối ưu, trong khi đó thì các học sinh lớp 5 lại nghiên cứu về những thay đổi về cảm xúc, tuổi dậy thì và sức khỏe cá nhân.

Cô Nguyễn Thị Quỳnh Diên

Giáo viên Nghệ thuật

Vào ngày 21 và 22 tháng 9, các em học sinh lớp 1 và lớp KG đã có cơ hội để làm lồng đèn cho riêng mình với sự hướng dẫn của giáo viên Chủ nhiệm và Nghệ thuật là cô Linh và cô Diên.

Và sau đó, các em đã rất hào hứng đến với bữa Tiệc Trung Thu trực tuyến được tổ chức với sự hỗ trợ của phụ huynh và giáo viên. Các em cầm trên tay chiếc lồng đèn của riêng mình, hát vang bài hát Rước Đèn Tháng Tám và lắng nghe truyền thuyết về “Chú Cuội cung trăng”.

Cô Vy Thị Kiều Oanh

Giáo viên chủ nhiệm lớp 2

LỚP 3 VỚI NGÀY TÓC KỲ CỤC TẠI TESLA 2021

Các em học sinh đã nghĩ ra cho mình một bộ tóc thật kì cục để đem lại sự vui vẻ và hào hứng trong giờ học Tiếng Việt và Art. Và sau đó vào sáng thứ Sáu, các em đã thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua “mái tóc kì cục” của mình.

Thầy Nguyễn Trường Tồn

Hiệu trưởng Chương trình Phổ thông Quốc gia

Thông báo

1. Ngày kết thúc học phần 1 và bắt đầu học phần 2 

  • Kết thúc học phần 1 (năm học 2021-2022): 22/10/2021
  • Ngày bắt đầu học phần 2 (năm học 2021-2022): 01/11/2021
  • Từ ngày 25 đến 29/10/2021: Học sinh được nghỉ giữa học kì 1

2. Spirit Day – Halloween: 22/10/2021

3. Báo cáo UOI: 01/11/2021

Tuyển sinh

Gói tiết kiệm giáo dục “VƯỢT KHỦNG HOẢNG, SÁNG TƯƠNG LAI”

Là cha mẹ, mong muốn con mình thụ hưởng một nền giáo dục tốt và thành tài là tâm nguyện lớn nhất. Làm thế nào để chuẩn bị cho con nền tảng giáo dục vững chắc, nhất là khi đại dịch Covid-19 đã và đang diễn ra trong suốt 02 năm qua?

Tại Hệ thống Trường Tesla, chúng tôi thấu hiểu những trăn trở và khó khăn của các bậc cha mẹ, đặc biệt trong thời kỳ Covid-19, tình hình kinh tế toàn cầu bất ổn ảnh hưởng trực tiếp đến từng gia đình. Theo các chuyên gia kinh tế, để trở lại trạng thái “bình thường” với nền kinh tế phục hồi và phát triển ổn định, chúng ta cần ít nhất 03 năm ngay sau đại dịch kết thúc.

Do đó, năm 2021 là một thời điểm quan trọng khi các bậc cha mẹ phải quyết định lựa chọn các giải pháp giáo dục phù hợp và ổn định cho con trong vòng 03 đến 05 năm tới, phù hợp với tình trạng kinh tế của gia đình. Đây cũng là cơ hội để cha mẹ tạo đòn bẩy cho sự phát triển vượt trội của con so với bạn bè đồng trang lứa trong và ngoài nước.

Một kế hoạch tài chính tốt ngay bây giờ có thể giúp các bậc cha mẹ hiện thực hoá giấc mơ giáo dục cho con dù vẫn còn trong khủng hoảng toàn cầu. Trên tinh thần đó, năm học 2021 – 2022, Hệ thống Trường Tesla với chương trình Tú tài Quốc tế IB giới thiệu chương trình “VƯỢT KHỦNG HOẢNG, SÁNG TƯƠNG LAI” – Gói tiết kiệm giáo dục dành cho các bậc cha mẹ có con đang học tiểu học và trung học, được học tập trong một môi trường giáo dục hiện đại và khai phóng, chuẩn bị cho tương lai vào đại học của con tại bất cứ nền giáo dục tiên tiến nào trên thế giới.

Quý Phụ huynh vui lòng truy cập vào đường link sau để biết thêm thông tin:
https://tesla.edu.vn/tuyen-sinh/goi-tiet-kiem-giao-duc/

Tesla trở thành một hệ thống trường song ngữ hiện đại, hàng đầu Việt Nam đào tạo ra những công dân toàn cầu yêu thích và đam mê khoa học công nghệ, sẵn sàng học tập vì sự tiến bộ xã hội, có khả năng lãnh đạo và tiên phong.

LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI

Tesla Education is committed to safeguarding and promoting the welfare of our students, and expects all employees, visitors and applicants to share this commitment. We follow safe recruitment practices that are aligned to the recommendations of the International Task Force on Child Protection. We have very high standards of recruiting practices with specific attention to safeguarding children. All appointments are subject to an interview, identity checks, criminal record checks, and successful references. All visitors to the campus are also expected to abide by our safeguarding practices.

Copyright © 2020 - TESLA Education Group. All rights reserved