Thông tin Chương trình Tú tài Quốc tế tại Tesla

Hệ thống Trường Tesla là ứng viên chương trình Tú tài Quốc tế IB bậc Tiểu học PYP (KG – lớp 5), Trung học MYP (lớp 6 – lớp 10) và Văn bằng Tú tài DP (lớp 11 – lớp 12). Tesla là trường duy nhất giảng dạy Tú tài Quốc tế IB tại quận Tân Bình.

Điểm nổi bật của Hệ thống Trường Tesla nằm ở Chương trình Quốc tế tích hợp, Tesla đã kết hợp những yêu cầu của Chương trình Phổ thông Quốc gia (NC) với các tiêu chuẩn khắt khe do Tổ chức IB đề ra. Đây là phương pháp dạy và học độc đáo, nội dung linh hoạt, nhằm đáp ứng các yêu cầu của giáo dục hiện đại.

Cái đích của 12 năm học tập suy cho cùng cũng là để chuẩn bị cho các con bước vào ngưỡng cửa Đại học. Là một phụ huynh, bạn đã suy nghĩ về thời điểm phù hợp để bắt đầu hoạch định cho cột mốc quan trọng đó chưa?

Chương trình Trò chuyện trực tuyến cùng các chuyên gia với chủ đề “Không bao giờ là quá sớm để chuẩn bị cho con vào đại học” do Hệ thống Trường Tesla tổ chức đã diễn ra tốt đẹp khi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía Quý Phụ huynh.

Các khách mời gồm có:

  • Ông Faizol Musa (Giám đốc Phát triển & Chứng nhận – Tổ chức Tú tài Quốc tế Đông Nam Á)
  • Ông Tim Vanderpool (Giám đốc Học thuật Hệ thống Trường Tesla)
  • Tiến sĩ Christopher Poole-Johnson (Giảng viên ngành Truyền thông Doanh nghiệp tại ĐH Western Sydney VN)
  • Cô Sandy Lee (Sinh viên Đại học King’s College London)

Chúng tôi vô cùng vinh dự khi có xuất hiện của ông Faizol Musa – Quản lý Chứng nhận & Phát triển thuộc tổ chức Tú tài Quốc tế khu vực Đông Nam Á. Ông Musa sẽ trình bày tổng quan về chương trình Tú tài Quốc tế, lý do vì sao đây được xem là phương pháp học tập ưu việt nhất.

Tiếp theo, chúng ta cùng lắng nghe Thầy Tim Vanderpool – Giám đốc Học thuật của Hệ thống Trường Tesla. Thầy Tim sẽ giúp Quý Phụ huynh hiểu được lý do vì sao Tesla lựa chọn tích hợp chương trình IB và chương trình MOET, cách thức triển khai việc tích hợp này, và những lợi ích tích cực đối với kết quả học tập của học sinh.

Chúng tôi hân hạnh có sự tham gia của Tiến sĩ Christopher Poole-Johnson. Tiến sĩ Poole-Johnson là Giám đốc Học thuật của công ty Phát triển và Giáo dục Windsor-Essex, đồng thời là Giảng viên ngành Truyền thông doanh nghiệp tại Đại học Western Sydney Việt Nam. Tiến sĩ Poole-Johnson sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về tuyển sinh đại học và lý do vì sao để thành công trong thế kỷ 21 thì học sinh trước khi vào đại học đã phải là những người có tính tự lập, có năng lực giỏi.

Chúng tôi cũng rất vui khi có cơ hội được nghe chia sẻ trực tiếp từ một sinh viên đã thực hiện những bước chuyển tiếp mà tất cả chúng ta đều quan tâm: Sandy Lee – sinh viên năm thứ 3 trường Kings College, Luân Đôn.

Cô Lee từng theo học chương trình quốc gia và đầu năm cấp 2 thì chuyển đến một trường IB. Cô tốt nghiệp thành công và nhận được bằng Tú tài Quốc tế, sau đó được nhận vào trường Kings College, Luân Đôn và hiện nay đã học đến năm thứ 2. Kings College là trường đại học nổi tiếng thứ 7 ở Anh và xếp hạng thứ 31 trên toàn thế giới.

Sandy sẽ chia sẻ về quá trình cô chuyển tiếp từ chương trình quốc gia sang chương trình IB, những điều cô đạt được và chương trình IB đã giúp cô chuẩn bị cho giai đoạn học tiếp theo như thế nào.

Danh sách câu hỏi và trả lời trong chương trình

Ông Faizol Musa: Chương trình IB mang đến những trải nghiệm giáo dục độc đáo cho học sinh:

  • Một chuỗi giáo dục nhất quán bằng cách thúc đẩy sự giáo dục toàn diện thông qua tập trung phát triển trí tuệ, cá nhân, cảm xúc và xã hội
  • Học tập thông qua một loạt các môn học dựa trên nội dung từ các nên văn hóa giáo dục trên thế giới. Liên quan đến truyền thống học tập cốt lõi về ngôn ngữ, Nhân văn, Khoa học, Toán và Nghệ thuật.
  • Đặc biệt chú trọng vào tiếp thu và phát triển ngôn ngữ
  • Học thông thông qua các lĩnh vực tập trung vào phát triển kỹ năng học tập
  • Nghiên cứu về các môn học riêng lẻ và các lĩnh vực xuyên ngành
  • Mang đến các cơ hội để nghiên cứu và lên kế hoạch cá nhân và hợp tác

Việc phục vụ cộng đồng yêu cầu phải hành động và phản ánh.

Ông Faizol Musa: Tôi sẽ không đề cập đến bất kỳ một quốc gia cụ thể nào. Ngoài ra, tôi đang quan tâm đến khu vực Đông Nam Á và Bangladesh. Vì vậy, tôi có thể thấy được những gì đang diễn ra ở các đất nước khác nhau. Hầu hết, các chương trình giảng dạy của các quốc gia đang áp dụng phương pháp giảng dạy và học tập truyền thống và học vẹt. Điều này dựa vào việc ghi nhớ và lặp lại. Chương trình giáo dục quốc gia nhấn mạnh vào bối cảnh địa phương và tôi có thể thấy rằng nội dung rất lạc hậu. Hơn thế nữa, chương trình chỉ dựa vào sách giáo khoa (cách mà giáo viên dạy) và theo định hướng chỉ để kiểm tra.

Ông Faizol Musa: Câu trả lời là có, học sinh có thể giảm tín chỉ đại học. Văn bằng IB được công nhận ở hơn 90 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Tất cả các quốc gia được lựa chọn là điểm đến hàng đầu như Mỹ, Canada, Anh, Úc, NZ, Nhật bản, Hàn Quốc, Hong Kong, Đức, Hà Lan, Singapore, Malaysia mà quý vị đã nêu tên, các trường đại học ở đó đã công nhận chương trình DP. Trên thực tế, DP được các trường đại học ưa thích hơn vì sinh viên đều là những người giỏi giang, khéo léo,… Sinh viên và phụ huynh cần phải kiểm tra trang web của trường hoặc liên hệ với trường đại học để kiểm tra xem trường đại học có cấp tín chỉ hay không. Nhân viên tư vấn của trường cũng có thể hỗ trợ về vấn đề này.

Ông Faizol Musa: Như đã đề cập trong phần trình bày, IB cung cấp 4 chương trình, Chương trình bậc Tiểu học (dành cho học sinh từ 3 – 12 tuổi), Chương trình bậc Trung học cơ sở (dành cho học sinh Lớp 6 hoặc 7 cho đến Lớp 10) và sau đó là Chương trình Văn bằng Tú tài Quốc tế và Chương trình liên quan đến nghề nghiệp (dành cho học sinh lớp 11 và 12). Vì vậy, học sinh có thể bắt đầu học chương trình IB trước khi được 3 tuổi (chương trình PYP).

Ông Faizol Musa: Câu trả lời là có, sẽ có những hội thảo bắt buộc dành cho giáo viên. Các trường cung cấp chương trình giảng dạy IB phải trải qua quá trình ủy quyền cho mỗi chương trình. Trong giai đoạn ứng viên, nhà trường cần cung cấp các buổi phát triển chuyên môn cho Hiệu trưởng, các Điều phối chương trình và tất cả giáo viên. Có các hội thảo giáo dục và hội thảo theo chủ đề cụ thể. IB cũng cung cấp 3 loại hội thảo. Trong khi đó, việc phát triển chuyên môn cho giáo viên là liên tục, vì cứ 5 năm một lần, các trường sẽ được IB đánh giá lại.

Thầy Tim Vanderpool: Chương trình Tú tài Quốc tế IB chỉ là khung chương trình, cho nên học sinh đang theo chương trình BGD&ĐT không nhất thiết phải học thêm khóa nào phụ trợ khác nữa. Tôi nghĩ việc cần quan tâm là Tiếng Anh. Chương trình IB được dạy bằng tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha và có thể là Tiếng Nhật. Nhưng nhìn chung ở Việt Nam, chúng ta dạy bằng tiếng Anh. Vậy nên nếu Tiếng Anh của học sinh ổn, tôi nghĩ các em không cần thêm khóa học phụ trợ nào khác.

Thầy Tim Vanderpool: Nhìn chung thì chính sách các trường đều quy định học sinh phải học ít nhất 3 năm mới có thể tốt nghiệp trung học phổ thông. Vậy nên học sinh cần bắt đầu vào năm lớp 10. Lời khuyên của tôi là nếu phụ huynh muốn cho con mình học chương trình DP thì cháu nên bắt đầu ít nhất là từ lớp 9 hoặc trước lớp 9 thì càng tốt. Việc này sẽ giúp phụ huynh và học sinh hiểu được các chính sách, quy trình, phương pháp học tập, và các tố chất của tú tài IB.

Thầy Tim Vanderpool: Nhiều phụ huynh đặt câu hỏi nếu học sinh học chương trình DP mà sau đó không thi đậu để lấy chứng chỉ IB được thì các em sẽ nhận được chứng chỉ gì? Vì chương trình DP có độ khó cao nên các em hoàn toàn có thể nhận được bằng tốt nghiệp trung học phổ thông tại trường đang học. Đó cũng chính là yếu tố quan trọng nhất của chương trình IB – IB chính là 1 “món quà” tặng thêm. Chương trình IB giúp học sinh có thêm nhiều lựa chọn tốt để vào đại học và lấy trước tín chỉ đại học. Tuy nhiên, nếu học sinh từng học DP mà không đạt thì các em vẫn tốt nghiệp trung học phổ thông bình thường, và các em vẫn có cơ hội chuyển tiếp lên các cấp học tiếp theo.

Thầy Tim Vanderpool: Điều này không bắt buộc. Nhưng nếu học sinh theo học chương trình PYP từ những năm đầu tiên, sau đó trải nghiệm chương trình MYP và cuối cùng là bước vào chương trình DP, thì sẽ giúp học sinh trang bị tốt nhất trước những thử thách của chương trình DP. DP là chương trình rất khó. Đđó cũng là lý do bằng DP được công nhận trên toàn thế giới, và chính chương trình PYP và MYP sẽ giúp chuẩn bị đầy đủ nhất cho học sinh để theo học chương trình DP.

Thầy Tim Vanderpool: Chương trình IB không đòi hỏi bất kì bài thi đầu vào nào. Bài thi đầu vào thường do trường và bộ phận tuyển sinh quy định, nhưng thường chỉ phục vụ mục đích xếp lớp, kiểm tra trình độ tiếng Anh, Toán; đánh giá xem học sinh có phù hợp theo học với các bạn khác không. Đối với trường quốc tế thì sự phù hợp của các em học sinh với môi trường học chính là 1 trong những yếu tố tuyển sinh quan trọng nhất.

Tiến sĩ Christopher Poole-Johnson: Về cơ bản thì sinh viên cần những kỹ năng nền tảng, những kỹ năng tương đối đơn giản nhưng vô cùng quan trọng để học đại học. Đầu tiên, các em cần biết cách ghi chú khi nghe giảng, tối ưu nhất là ghi chú bằng tay vào sổ thay vì đánh máy vào laptop, vì khi sử dụng laptop các em không thể tập trung hoàn toàn vào nội dung bài giảng. Vậy nên phương pháp ghi chú truyền thống bằng bút và giấy là tốt nhất. Ngoài ra việc ghi chú bằng tay khi nghe giảng còn quan trọng vì khi viết, sinh viên tập trung vào nội dung, nếu sinh viên không viết thì sẽ không tiếp thu được những gì giảng viên đang truyền đạt.

Tiến sĩ Christopher Poole-Johnson: Điểm số bài kiểm tra là tiêu chí chính để xét tuyển sinh viên vào các trường đại học của Úc. Tuy nhiên tùy từng trường mà sẽ có các yêu cầu khác. Vì tương lai sinh viên có thể sẽ trở thành thành viên tích cực của hội sinh viên, nên trường đại học sẽ xét đến các hoạt động thể thao, xã hội, từ thiện của sinh viên khi còn học trung học. Đây là các yếu tố quan trọng khi xét tuyển. Đối với đại học ở Mỹ thì điều này đặc biệt đúng, vì đại học ở Mỹ rất chú trọng đến việc tham gia các hoạt động xã hội, thể thao, sự kiện từ thiện.

Tiến sĩ Christopher Poole-Johnson: Ngày nay trường Đại học có các thầy cô tư vấn giúp hỗ trợ cho sinh viên đang gặp khó khăn trong việc học. Quan trọng là sinh viên cần biết đến sự hỗ trợ này, và không ngại ngùng khi cần giúp đỡ. Các thầy cô tư vấn cũng có thể ghép cặp để các sinh viên hỗ trợ lẫn nhau, hoặc có thể cho sinh viên năm cuối giữ vai trò cố vấn, giúp những sinh viên đang gặp khó khăn học tập hiệu quả hơn.

Tiến sĩ Christopher Poole-Johnson: Đối với tôi thì kỹ năng quan trọng nhất là trình độ Tiếng Anh tốt, không chỉ kỹ năng đọc viết, vốn là những kỹ năng dễ, mà cả những kỹ năng khó hơn như nghe nói. Tiếp theo thì sinh viên cần học cách tổ chức sắp xếp. Tôi khuyến khích sinh viên sử dụng bảng tính Excel để quản lý thời gian trong suốt học kỳ. Sinh viên nhập vào bảng tính các môn học, khi nào tới hạn nộp bài, và từ đó có thể lên kế hoạch học tập hiệu quả. Sử dụng bảng tính và kỹ năng tổ chức cơ bản giúp sinh viên tự tin hơn, loại bỏ căng thẳng, mang lại kết quả tốt. Chìa khóa thành công chính là kỹ năng tổ chức.

Một điều nữa, có thể nghe không quan trọng, nhưng tôi sẽ cho thấy nó thật sự quan trọng. Sinh viên cần ngủ đủ 7 – 8 tiếng 1 đêm. Các nghiên cứu tâm lý đã nhiều lần chứng minh não bộ hoạt động ngay cả trong khi ngủ để sắp xếp và lưu giữ thông tin học được vào ban ngày. Nếu không ngủ đủ vào ban đêm, IQ của sinh viên sẽ giảm từ 10% đến 20%.

Tiến sĩ Christopher Poole-Johnson: Thường thì đối với các bài giảng ở Đại học, sẽ không có thời gian cho sinh viên đặt câu hỏi. 1 bài giảng có thể có 45 đến 50 sinh viên tham gia. Nếu 1 sinh viên không hiểu, các em thường ngại giơ tay hỏi. Tôi luôn khuyến khích sinh viên gặp mình sau khi bài giảng kết thúc, nếu các em còn có điều chưa hiểu hoặc cần thêm thông tin. Tôi thường làm vậy do sinh viên hay ngại phát biểu trước cả lớp. Tôi cũng đưa cho sinh viên email để các em email cho tôi khi gặp khó khăn về học tập, hoặc cần thảo luận gì đó thì sẽ liên hệ tôi. Dĩ nhiên, việc này cũng tùy giảng viên và thầy cô giáo.

Sandy: Tôi thường bắt đầu một ngày lúc 8 giờ sáng, có hai tiết học trước khi ăn trưa. Vào bữa trưa, tôi sẽ họp với các thành viên của nhóm CAS và lên kế hoạch cho chuyến viếng thăm tiếp theo. Vào buổi chiều, có thêm hai tiết học làm dự án nhóm hoặc chiến lược kiểm tra, nhận phản hồi từ giáo viên về các đánh giá nội bộ của tôi. Sau giờ học, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút, tham gia buổi huấn luyện bóng rổ và kết thúc một ngày ở trường vào khoảng 6 giờ chiều. Về nhà, tôi sẽ nắm bắt và ôn tập các nội dung đã học trong ngày hôm nay và lên kế hoạch cho tuần tiếp theo.

Sandy: Chắc chắn rồi! Phòng tuyển sinh của các trường đại học biết rằng IB là một chương trình đầy thách thức. Kiến thức chuyên ngành mà học sinh đã phát triển và các bài luận các em đã viết đều có thể được đề cập đến trên hồ sơ cá nhân. Thể hiện sự yêu thích và chuyên sâu về một môn học cụ thể khiến các em nổi bật hơn so với một học sinh đã hoàn thành một chương trình học thông thường.

Sandy: Chắc chắn không, với sự hỗ trợ từ nhà trường, học sinh hoàn toàn có thể làm được. Trong quá trình lựa chọn chủ đề, các em sẽ chọn những môn họ quan tâm và có cơ hội gặp gỡ điều phối viên IB của trường để thảo luận về khả năng của chính mình. Lựa chọn môn học hợp lý không nằm ngoài tầm với sẽ có nhiều động lực hơn là chọn những môn học khó. Điều này nên được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu và khả năng của các em. Vì vậy, mọi người đều có thể hoàn thành chương trình IB nếu các em thật sự chăm chỉ và nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ giáo viên của mình.

Sandy: Chắc chắn có! IB đã giúp tôi xây dựng nền tảng vững chắc cho các môn Kinh doanh và Địa lý. Khi tôi có một nền tảng vững chắc, tôi mới có thể trải nghiệm các môn học khác nhau trong trường đại học và tận hưởng cuộc sống sinh viên. Tôi đã khám phá rất nhiều điều về thế giới mà chúng ta đang sống và chính tư duy liên ngành đó đã thúc đẩy tôi thành lập một doanh nghiệp xã hội trong tương lai. Tôi cũng quan tâm đến tiếp thị kỹ thuật số và tôi muốn sử dụng lĩnh vực chuyên biệt này để ảnh hưởng đến nhiều người hơn về lối sống bền vững.

Sandy: Tất nhiên là có! Có những môn học tùy thuộc vào sở thích của con em quý vị. Tôi không biết quý vị có tin điều này không, nhưng tôi đã từng là một đứa trẻ nhút nhát khi học ở trường Đài Loan vì không có điều gì mà tôi tự tin. Chương trình IB đã giúp tôi hiểu rõ bản thân hơn và tôi đã học được điều đó. Tôi không ngại ngùng gì cả. Đó là một cộng đồng thân thiện, đón nhận sự khác biệt của mọi người. Nếu con em quý vị không thể tìm thấy thứ gì đó phù hợp với sở thích của mình, các em cũng có thể tạo nhóm CAS của riêng mình. Và tôi tin rằng có những người giống như các em, họ vẫn đang có gắng để hiểu chính mình.

Thầy Tim Vanderpool: Tôi không chắc có trường IB nào ở Việt Nam áp dụng chương trình song ngữ hay không. Nhưng nếu như quý vị nói đúng và thật sự không có trường song ngữ nào được tổ chức IB công nhận, vậy thì lại có thêm 1 lý do để quý vị cân nhắc chọn Tesla làm nơi giáo dục cho các em. Có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích của việc đa ngôn ngữ và làm chủ ngôn ngữ mới trong môi trường song ngữ.

Tổ chức IB hoàn toàn công nhận chương trình song ngữ, như trích dẫn dưới đây từ Chính sách Ngôn ngữ của IB: “Một ngôi trường có thể được ủy quyền giảng dạy chương trình PYP và MYP bằng một ngôn ngữ bất kỳ mà trường chọn thay vì một trong các ngôn ngữ chính thức của chương trình, miễn là các điều phối viên của chương trình cũng biết song ngữ hoặc có hỗ trợ về mặt ngôn ngữ (có thể giao tiếp dễ dàng với tổ chức IB bằng một trong những ngôn ngữ chính thức).”

Chương trình DP phải được giảng dạy bằng ngôn ngữ được dùng trong đề thi mà trong trường hợp này là tiếng Anh.

Thầy Tim Vanderpool: Có rất nhiều trường trên thế giới dạy chương trình IB trong môi trường song ngữ. Một “giáo trình tích hợp” chịu ảnh hưởng gì từ việc ngôn ngữ nào được dùng để giảng dạy.

Tesla đang tích hợp các chuẩn đầu ra mà Bộ GD&ĐT đề ra với khung chương trình IB. Nói một cách đơn giản, Tesla lấy tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT để định hướng “cái” học sinh cần biết, rồi dùng khung chương trình và cách tiếp cận giảng dạy của IB để giúp học sinh hiểu “cách” học những khái niệm này.

Thầy Tim Vanderpool: Việc tiếp thu thêm một ngôn ngữ nữa trong môi trường song ngữ được cho là phương pháp tối ưu. Lý thuyết này gọi là song ngữ cộng hưởng (additive bilingualism), nghĩa là chúng ta học thêm một ngôn ngữ thứ 2 đồng thời vẫn nâng cao tiếng mẹ đẻ.
Mặc dù học 100% bằng tiếng Anh có thể rất thành công, nhưng đôi lúc không hiệu quả vì những chương trình đó áp dụng lý thuyết song ngữ giảm trừ (subtractive bilingualism). Theo thuyết này, tiếng Anh thay thế hoàn toàn tiếng mẹ đẻ và điều đó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển văn hóa của các em.

Bởi vì chương trình DP được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, ngoài môn Ngữ văn Việt Nam, học sinh được trông đợi sẽ đạt đến trình độ đủ để hoàn thành chương trình. Chúng tôi tin rằng chương trình tại Tesla sẽ đáp ứng kỳ vọng của quý vị và tạo được bệ phóng vững chắc cho các em.

Thầy Tim Vanderpool: Hiện tại, học sinh Tesla tham gia các lớp học về Bài học Tìm hiểu và Nghiên cứu chuyên sâu (UOI), chương trình bổ trợ Tiếng anh (EAL), các môn Toán, Khoa học, Nghệ thuật và Công nghệ Thông tin & Truyền thông đều được giảng dạy bằng tiếng Anh. Tesla cung cấp một môi trường song ngữ, không phải tiếng Anh tăng cường. Khi bắt đầu chương trình DP, các em sẽ học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Thầy Tim Vanderpool: Chuyện này hoàn toàn bình thường và không có yêu cầu tối thiểu nào cho chương trình DP. Tất cả các yêu cầu đều dựa vào bằng tốt nghiệp trung học tại một trường cụ thể. Mỗi trường đều có các yêu cầu tốt nghiệp về số tín chỉ của môn học và học sinh phải đáp ứng đủ các yêu cầu đó để đủ điều kiện tham gia chương trình IB. Một số trường cũng có chính sách về số năm con em quý vị phải theo học tại trường trung học để lấy bằng tốt nghiệp. Vì vậy hãy kiểm tra kỹ các yêu cầu và thông tin về trường mà con em quý vị sẽ chuyển đến học.

Thầy Tim Vanderpool: Nhìn chung, các trường đều quy định học sinh phải học ít nhất 3 năm mới có thể tốt nghiệp THPT. Vậy nên, học sinh cần bắt đầu học IB từ năm lớp 10. Lời khuyên của tôi là nếu phụ huynh muốn cho con học chương trình DP thì nên bắt đầu ít nhất là từ lớp 9 hoặc trước lớp 9 thì càng tốt. Việc này sẽ giúp phụ huynh và học sinh hiểu được các chính sách, quy trình, phương pháp học tập và các tố chất của Tú tài IB.

Thầy Tim Vanderpool: Điều này không bắt buộc nhưng nếu học sinh theo học chương trình PYP từ những năm đầu tiên, sau đó trải nghiệm chương trình MYP và cuối cùng là bước vào chương trình DP thì các em sẽ được trang bị tốt nhất trước những thử thách của chương trình DP. DP là chương trình học rất khó, đó cũng là lý do bằng DP được công nhận trên toàn thế giới, và chính chương trình PYP và MYP sẽ chuẩn bị đầy đủ nhất cho học sinh để theo học DP.

Như đã thông báo, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Trường Tesla đã chuyển hình thức tổ chức sự kiện “Scholarship Information Morning” thành hội thảo trực tuyến “Virtual Information Day” vào ngày 05/12/2020.

Buổi hội thảo diễn ra với phần thuyết trình và trả lời câu hỏi của Thầy Robin Kylmow (Giám đốc Học vụ), Cô Nguyễn Thị Hương Trung (Tổng Hiệu trưởng) và Cô Christine Byrne (Giám đốc Bộ phận Tuyển Sinh).

Đây chính là cơ hội đặc biệt để Ban Giám Hiệu và Ban lãnh đạo cung cấp những thông tin cần thiết về chương trình Tú tài Quốc tế bậc Trung học (MYP) tại Trường Tesla đến với quý phụ huynh. Tham gia sự kiện, quý phụ huynh đã trao đổi trực tuyến với Tesla về chương trình học, môi trường giáo dục, phương pháp dạy và học. Đặc biệt, Trường Tesla còn giới thiệu đến quý phụ huynh và học sinh thông tin về chương trình học bổng MYP, có giá trị từ 25% đến 100%. Đây thật sự là cơ hội hấp dẫn để các học sinh được “tranh tài” một cách tích cực, nhằm bắt đầu một quá trình học tập thành công.

Trường Tesla rất vui khi nhận được sự quan tâm và rất nhiều câu hỏi từ phía quý phụ huynh. Do thời lượng diễn ra chương trình có hạn, Ban Giám Hiệu Tesla rất tiếc khi chưa thể giải đáp toàn bộ thắc mắc của quý phụ huynh trong buổi hội thảo. Nội dung trả lời sau đó sẽ được bộ phận Tuyển sinh gửi đến email cho các phụ huynh.


Câu hỏi và câu trả lời cho chương trình
Tú tài Quốc tế bậc Trung học (Middle Years Programme)


1. Chương trình MYP có dạy theo nội dung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo hay theo nội dung chương trình của Anh hoặc Mỹ không?

MYP linh động trong việc vận dụng nội dung giảng dạy. Tesla kết hợp giữa nội dung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời bổ sung các chương trình giảng dạy tân tiến của nước ngoài. Tuy nhiên, khi nói đến chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo  thì chúng ta nói đến nội dung của chương trình này đã được chọn lọc để phù hợp với các tiêu chí của chương trình MYP.

2. Cho tôi hỏi, học bổng có giá trị trong bao lâu?

Chương trình học bổng sẽ có giá trị trong 1 năm học. Hàng năm, dựa vào khả năng học tập cùng với các hoạt động đóng góp đối với cộng đồng Tesla, Hội Đồng Giáo Dục sẽ xem xét và quyết định việc tiếp tục trao học bổng cho học sinh hay không.

3. Học sinh có phải cần thông thạo tiếng Anh không?

Nhà trường không bắt buộc học sinh phải thông thạo khi mới vào học. Tuy nhiên, khi đã trở thành học sinh của trường, các em sẽ có thể sử dụng tiếng Anh lưu loát khi các em tốt nghiệp Tú tài Quốc tế. Tesla có chương trình hỗ trợ tiếng Anh học thuật nằm trong thời khoá biểu của trường.

4. Học sinh có phải trả phí để được kiểm tra xét đủ điều kiện nhận học bổng hay không?

Học sinh sẽ trả phí 2 triệu đồng để được kiểm tra xét đủ điều kiện nhận học bổng. Số tiền này nhằm chi trả cho bài kiểm tra và các thầy cô giáo hỗ trợ học sinh trong quá trình kiểm tra đầu vào.

5. Tôi muốn hỏi về giáo viên? Làm thế nào để trường đào tạo giáo viên dạy cả chương trình của Bộ Giáo dục – Đào tạo và chương trình IB?

Giáo viên khi giảng dạy chương trình IB cần phát triển chuyên môn được IB công nhận dưới các hình thức hội thảo khu vực hoặc tại chỗ hoặc trực tuyến.

Ngoài ra, còn có các chương trình phát triển chuyên môn dành cho Hiệu trưởng và Hội đồng Quản trị, do đó Điều phối viên IB cần phải đảm bảo rằng tất cả giáo viên giảng dạy chương trình IB được đào tạo đúng theo yêu cầu.

Hiện nay Tesla cũng tổ chức đào tạo nội bộ hàng tuần và dành cho giáo viên 4-5 tiết trong thời khoá biểu cho việc hoạch định chương trình để đảm bảo các giáo viên có cơ hội cùng nhau chía sẻ kinh nghiệm và phương pháp thực hiện chương trình IB nhằm đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn và yêu cầu từ IB và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

6. Tôi muốn cho con học chương trình MYP thì nên bắt đầu từ lớp mấy?

Lớp nào cũng phù hợp. Tuy nhiên, trong tháng 1 năm 2021, Tesla chỉ tuyển học sinh các lớp 6, 7 và 8. Còn học sinh lớp 9 sẽ đợi đến tháng 7 năm 2021.

7. Trường Tesla có cấp học bổng cho học sinh hàng năm không?

Trường Tesla cấp học bổng hàng năm. Mỗi năm, số lượng học bổng được Ban Giám Đốc cấp ra sẽ tùy vào số lượng học sinh đăng ký nhập học vào năm đó và sẽ được công bố kết quả vào cuối mùa tuyển sinh.

Nghĩa là Học sinh đăng ký nhập học -> Học sinh đăng ký dự thi học bổng -> Hội đồng giáo dục xét tuyển -> BOG sẽ có quyết định duyệt học bổng cấp ra cho năm đó và thường thì cuối tháng 3 hàng năm khi đã chốt được số lượng tuyển sinh cho năm học mới.

Trong năm học này, đợt cấp học bổng lần 2 sẽ kết thúc vào 15/01/2021.

8. Làm thế nào để tôi biết con tôi có thể thành công khi theo học chương trình MYP?

Chương trình MYP giúp học sinh phát huy khả năng của mình. Kết hợp hồ sơ phụ huynh nộp khi đăng ký cho con vào học Tesla và học bạ của trường hiện thời của học sinh đó cùng với kết quả của thi kiểm tra đầu vào và cuộc phỏng vấn đối với học sinh giúp chúng tôi phát huy hết khả năng của mình để nhận định và hỗ trợ con của Quý vị có thể thành công đối với Chương trình MYP.

9. Trường đại học nào trên thế giới công nhận chương trình MYP?

Có hàng ngàn trường đại học trên khắp thế giới, xin vui lòng vào trang web của Tổ chức Tú tài Quốc tể dưới đây để biết thêm thông tin.

https://www.ibo.org/university-admission/recognition-of-the-ib-diploma-by-countries-and-universities/

10. Học sinh lớp mấy thì phù hợp nhất để vào học chương trình MYP tại Tesla?

Đã trả lời phía trên.

11. Nếu con tôi được nhận học bổng, nhưng năm học sau bé không đáp ứng được các yêu cầu để được tiếp tục cấp học bổng, nhà trường có lời khuyên nào cho trường hợp này không?

Bài kiểm tra đầu vào và phỏng vấn học sinh tham gia chương trình học bổng có yêu cầu rất cao và chúng tôi tin tưởng rằng nếu học sinh nỗ lực để đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn về học bổng hàng năm thì vẫn sẽ tiếp tục được nhận học bổng.

12. Nếu con tôi tốt nghiệp lớp 12 của Tesla, nhưng khi đó tôi không còn tài chính để du học thì cháu có đủ kiến thức để thi vào các trường đại học tại Việt Nam hay không?

Hiện nay, các trường đại học tại Việt Nam có chương trình liên kết với các đại học nước ngoài đều nhận học sinh tốt nghiệp Chương trình Tú Tài Quốc Tế IB, kể cả các trường đại học công, chẳng hạn như Đại học Mở, Đại học Bách Khoa,…

Danh sách các trường đại học nhận học sinh tốt nghiệp Tú Tài Quốc Tế sẽ được bộ phận Tuyển sinh gửi đến cho Quý Phụ huynh.

13. Học MYP tại Tesla có khác gì với trường khác không?

Đây là một phương pháp dạy và học độc đáo, khung chương trình linh hoạt để đáp ứng các yêu cầu của chương trình giảng dạy trong bối cảnh Việt Nam và quốc tế. Đây là chương trình tích hợp liên môn gồm 8 nhóm môn học, trong đó Tesla vẫn dạy Ngôn ngữ và Văn học Việt Nam là ngôn ngữ thứ nhất và tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Các môn Khoa học Xã hội như Sử, Địa được giảng dạy bằng tiếng Việt để các học sinh luôn hiểu được lịch sử, văn hoá Việt Nam.

Đến năm lớp 10, học sinh dự thi E-Assessment để lấy chứng chỉ MYP. Học sinh MYP thuận lợi khi chuyển tiếp qua DP – Chương trình Tú Tài Quốc Tế bậc Trung học Phổ thông, giúp học sinh chuẩn bị tốt cho việc vào đại học.

14. Con tôi đang học lớp 6, xin cho biết làm cách nào tôi có thể xin học bổng cho cháu?

Để tạo điều kiện hỗ trợ và phát huy truyền thống hiếu học của học sinh, Hệ thống Giáo dục Tesla sẽ trao tặng một số suất học bổng cho những em học sinh mới và học sinh hiện hữu tại trường Tesla, có thành tích xuất sắc đăng ký nhập học tại trường từ khối 6 đến khối 8 bắt đầu từ học kì 2 của năm học 2020 – 2021.

Cách thức nộp hồ sơ đăng ký:

Bước 1:

Điền Đơn đăng ký nhập học và nộp Phí đăng ký Nhập học.
Điền Đơn đăng ký xét tuyển học bổng.

Bước 2: Nộp Đơn đăng ký tại văn phòng Tuyển sinh của trường cùng với các hồ sơ liên quan.

Thời hạn: Hạn chót nộp Hồ sơ xét tuyển học bổng: Thứ 6, ngày 15 tháng 1 năm 2021.

Bước 3: Thi xét tuyển: Tất cả ứng viên đạt yêu cầu về thành tích học tập sẽ được mời tham dự buổi thi xét tuyển học bổng. Đề thi GL Assessment bằng tiếng Anh.

Bước 4: Phỏng vấn với Hiệu Trưởng/Hiệu Phó: Dành cho các ứng viên đạt yêu cầu ở vòng thi xét tuyển.

Bước 5: Thông báo kết quả: Các ứng viên xuất sắc đạt kết quả tốt sau 2 vòng thi sẽ được trường gửi thông báo học bổng vào ngày 01 tháng 2 năm 2021.

15. Con tôi hiện học khá tốt các môn học tại trường công lập, chỉ có môn tiếng Anh bé không được tốt như đối với các học sinh trường quốc tế, như vậy tiếng Anh có phải là yếu tố quyết định đối với việc học MYP không? Nhà trường có hoạt động nào hỗ trợ cho bé nâng cao khả năng Anh ngữ không?

Nhà trường không yêu cầu tất cả học sinh phải thông thạo tiếng Anh khi bắt đầu học tại Tesla. Trong thời khoá biểu của trường, ngoài một số môn được giảng dạy bằng tiếng Anh, Tesla còn có chương trình hổ trợ tiếng Anh học thuật dành cho các học sinh. Đây là cách giúp học sinh tiến bộ khả năng Anh ngữ trong học tập cũng như thành công trong việc học chương trình MYP.

16. Học sinh có thể đi học một trường khác vào cuối chương trình MYP, Lớp 10, với bằng cấp MYP không?

Để có thể nhận chứng chỉ MYP, học sinh phải hoàn tất ít nhất chương trình lớp 10 cùng 6 – 8 môn học liên môn MYP. Sau khi được công nhận đã hoàn thành chương trình MYP cuối lớp 10, học sinh sẽ nhận được học bạ của tất cả các năm học và bằng tốt nghiệp chương trình MYP, được tất cả các chương trình giảng dạy khác nhau công nhận.

17. Nếu con tôi nhận được học bổng năm nay thì những năm sau trường có tổ chức xét tuyển để cấp học bổng tiếp không?

Chúng tôi tin rằng nếu học sinh tận tụy và học tốt mỗi năm để đạt được điểm cao thì học bổng vẫn sẽ tiếp tục được tiếp diễn với học sinh này. Hàng năm, Tesla đều tuyển học bổng để tài trợ cho các học sinh xuất sắc. Nhà trường và gia đình hãy đồng hành cùng học sinh để các em đạt được kết quả tốt trong học tập.

Tesla không chỉ chú trọng về học tập mà học sinh còn được phát triển năng khiếu. Do đó, trường sẽ xem xét các bạn có tài năng (như về hội họa, thể thao, nói trước công chúng,…). Như vậy, ngoài học tập, trường vẫn xem xét đến sự đóng góp của học sinh trong môi trường học đường để trao học bổng.

18. Nhà trường cho hỏi chương trình IB MYP có khác gì với A Level không? MYP có những tố chất tốt hơn A Level ở chỗ nào?

Sự khác biệt giữa A Level và IB đó là IB đòi hỏi tính tư duy và độc lập trong học tập cao. Do vậy, IB được các trường đại học trên thế giới công nhận, kể cả tại Việt Nam.

Việt Nam đang tiến tới việc công nhận IB khi nhiều trường đại học tại Việt Nam đã đánh giá cao và công nhận học sinh tốt nghiệp chương trình Tú tài Quốc tế.

Tôi nghĩ sự khác biệt lớn giữa A Level và IB DP là học sinh IB được yêu cầu phải tư duy và làm việc độc lập. Với hai điều kiện trên, các trường đại học cũng yêu cầu sinh viên phải có cũng như các công ty đều mong muốn nhân viên có những tố chất này. Chương trình A Level không làm được nhiều như vậy. Đó là lý do tại sao nhiều học sinh chuyển đổi từ chương trình A Level sang chương trình IB và việc này vẫn tiếp tục diễn ra, đặc biệt ở các quốc gia như Singapore, xa hơn nữa là Ấn Độ. A Level trước đây rất phổ biến nhưng hiện nay không còn nữa.

Đối với A Level, Quý Phụ huynh thấy rằng sẽ hơi giống với chương trình Việt Nam, đó là việc cần có chương trình học cụ thể (syllabus). Ví dụ như khi dạy môn Toán phải có bao nhiêu giờ và phải theo đúng yêu cầu như: tiết 1 học gì, tiết 2 học gì, tiết 3 kiểm tra,… Vấn đề ở chỗ khi đi vào chuyên sâu, học sinh không có cơ hội nghiên cứu, không có sự độc lập trong học tập và đặc biệt không có phần phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Các em học như một “mọt sách”.

Chúng ta không thể nói chương trình IB hay A Level tốt mà cần nhìn nhận mặt mạnh ở mỗi chương trình. Trong tất cả chương trình, kể cả chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo đều có thế mạnh riêng ở mỗi quốc gia. Do đó, tôi chỉ nói về những mặt mạnh của chương trình IB.

Đối với chương trình IB, bên cạnh phần nghiên cứu chuyên sâu của học sinh thì các trường đại học trên thế giới luôn chọn học sinh IB vì ngoài tính độc lập, học sinh còn có cơ hội phát triển và sáng tạo trong học tập. Và với những phần như bài luận mở rộng (extended essay), học sinh đã có những kỹ năng nghiên cứu được trang bị ngay từ mầm non đến lớp 12, đến lớp 9, với dự án cá nhân (personal project) đến lớp 11 – 12 là bài luận mở rộng (extended essay). Như vậy, học sinh sẽ có kỹ năng nghiên cứu rất rõ ràng, được trang bị ngay từ đầu. Chính vì thế, các trường đại học luôn nhận học sinh IB và luôn đưa học sinh IB vào lựa chọn tuyển sinh ưu tiên. Ngoài ra, cuối năm lớp 12, học sinh IB đã có transcript (bảng điểm) hoặc predicted grade (điểm dự đoán) – những phần mà các trường dạy IB đã chuẩn bị cho học sinh từ lớp 10 – 11 nhằm có những điểm tương đối để dự đoán cho việc xét tuyển.

Cơ hội vào trường đại học dành cho các em rất cao vì nếu như chương trình giáo dục Việt Nam phải học hết chương trình trung học mới bắt đầu dự thi/nộp đơn đại học, thì học sinh IB khi hết lớp 11 đã phải hoàn tất những chương trình mà các em có dự định học tại Việt Nam hay nước ngoài. Tất cả các trường dạy IB đều có sự tư vấn về nghề nghiệp, định hướng, chọn lựa trường đại học, kể cả trường Việt Nam. Chẳng hạn như RMIT, Đại học Việt – Đức luôn đến các trường dạy IB để thu hút học sinh IB. Như vậy, chúng ta có thể thấy được những ưu tiên từ trường đại học đối với học sinh IB.

Không phải chỉ có học sinh ở chương trình DP mà từ PYP đến MYP, học sinh đã được trang bị ngay từ đầu, chứ không đợi đến lớp 11 – 12. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy một số học sinh ở các trường như trường công lập chuyển tiếp qua trường dạy IB thì cũng có những phần hỗ trợ học sinh cụ thể. Các trường ở Việt Nam khi chuyển tiếp từ mẫu giáo qua lớp 1 và các trường dạy chương trình IB, kể cả với Tesla, cũng có những định hướng chuyển tiếp, chuẩn bị rất tốt cho học sinh và phụ huynh.

19. Con tôi sẽ có lợi thế nào nếu học MYP rồi vào IB DP so với việc học ở chương trình quốc gia VN rồi vào IB DP từ lớp 11 – 12?

Có hai vấn đề mà tôi muốn đề cập ở đây. Dĩ nhiên, một số học sinh tham gia chương trình DP ở lớp 11 và các học sinh đó có thể học tốt. Tuy nhiên, sẽ thuận lợi hơn cho học sinh nếu bắt đầu từ chương trình MYP để trang bị các kỹ năng và tiếng Anh học thuật là những yếu tố quan trọng cho chương trình DP. Do vậy, học sinh bắt đầu học từ lớp 11 sẽ gặp khó khăn ở các môn học Khoa học Xã hội và các môn Khoa học Tự nhiên. Học sinh có thể học tốt các môn học tiếng Việt cũng như các môn tiếng Anh vì đó là ngôn ngữ thứ 2. Tuy nhiên, học sinh không có đủ kỹ năng tư duy cũng không thể phân tích và đánh giá. Tôi luôn khuyên rằng học sinh nên tham gia chương trình MYP ở bất cứ nơi nào trên thế giới, bởi vì đối với một số học sinh, chương trình DP rất khó.

Chúng tôi đã đề cập đến dự án cá nhân (Personal Project). Một trong những kỹ năng đó là kỹ năng tư duy phản biện (Critical Thinking). Do đó, sự chuẩn bị cho học sinh với kỹ năng tư duy phản biện, sự án cá nhân sẽ giúp học sinh chuẩn bị tốt về tiếng Anh sau này khi vào lớp 11, 12. Nói như vậy không có nghĩa là tất cả học sinh đều gặp khó khăn. Chẳng hạn, học sinh các trường chuyên như Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa học rất tốt tiếng Anh. Tuy nhiên, học sinh chưa được trang bị kỹ năng tư duy phản biện cũng như kỹ năng nghiên cứu ở các trường trung học tại Việt Nam nên cần có thời gian chuyển tiếp và làm quen với cách học độc lập như vậy.

Các em cũng phải tham gia hoạt động phục vụ cộng đồng và chia sẻ. Các trường đại học trên thế giới không chỉ tìm kiếm những học sinh học tốt mà còn đóng góp trong đời sống học đường trong quá trình phổ thông. Một trong những yếu tố cốt lõi của chương trình MYP là học thông qua trải nghiệm, những vấn đề của xã hội và toàn cầu.

20. Ngoài tiếng Anh học thuật ra thì các môn học khác được đào tạo ra sao với con chúng tôi?

Có 8 nhóm môn học liên môn bao gồm:

– Ngôn ngữ và Văn học
– Cá nhân và Xã hội
– Ngôn ngữ thứ hai
– Toán học
– Khoa học
– Nghệ thuật
– Thiết kế
– Giáo dục sức khoẻ và thể chất

Theo các tiêu chí cụ thể đối với từng môn học và yêu cầu của IB.

21. Học sinh học IB ở Tesla, sau đó nếu không tiếp tục thì chuyển qua các trường công hay tư thục được không? Nếu không thì trường nào có thể chuyển qua?

Học sinh IB ở Tesla học chương trình MYP, PYP và DP nếu không tiếp tục thì hoàn toàn có thể chuyển qua các trường tư thục hoặc công lập khác. Như đã trao đổi ở trên, khi Tesla theo khung chương trình IB thì sẽ không khác gì các trường IB khác cùng một tiêu chuẩn quốc tế.

Đối với các trường công thì như Quý Phụ huynh đã thấy, học sinh vẫn học các môn bằng tiếng Việt và học tiếng Anh như là một môn trong chương trình. Trong 50% chương trình giảng dạy, Tesla lấy nội dung của Bộ Giáo dục và Đào tạo giảng dạy bằng tiếng Việt, đồng thời phát triển tiếng Việt song song tiếng Anh vì việc phát triển tiếng mẹ đẻ rất quan trọng đối với các học sinh nhỏ tuổi, cũng như đặt nền tảng cho môn học Ngôn ngữ và Văn học Việt Nam trong chương trình IB MYP, DP.

Tesla cũng đã khẳng định rằng nếu con em Quý Phụ huynh ở lớp 5 muốn chuyển trường thì sẽ không có vấn đề gì khi sang một trường tư khác hoặc một trường công khác. Bởi vì những nội dung Tesla giảng dạy cũng không đi xa so với những yêu cầu của Bộ Giáo dục. Tuy nhiên, phương pháp học rất khác nhau. Đó là vấn đề thứ nhất.

IB luôn luôn khuyến khích và công nhận chương trình của các quốc gia trên thế giới, chứ không phải khi học IB là chúng ta sẽ hủy bỏ hết tất cả những chương trình của quốc gia đó. Vấn đề này hoàn toàn khác với những chương trình khác.

Từ lớp 6 đến lớp 12, chúng ta có chương trình IB MYP 5 năm từ lớp 6 đến lớp 10. Với học sinh từ lớp 6 đến lớp 8, Quý Phụ huynh có thể chuyển trường cho các em. Học sinh vẫn có thể nắm được chương trình của trường công nhưng sẽ có cơ hội hơn vì học tốt tiếng Anh hơn, có khả năng tư duy và sáng tạo, độc lập trong việc học tập hơn.

Nếu quay trở về trường công thì sẽ không có vấn đề gì nhưng đến lớp 9 – 10, Quý Phụ huynh nên xác định rõ ràng vì chương trình MYP từ lớp 6 đến lớp 10; còn ở chương trình Việt Nam, cấp 2 sẽ từ lớp 6 đến lớp 9, hết lớp 9 phải thi tốt nghiệp cấp 2. Như vậy, Quý Phụ huynh nên cân nhắc rằng tiếp tục học chương trình lớp 9 – 10 như là pre-IB DP như vậy thì có cần chuyển các em qua trường khác hay không. Với chương trình học như vậy, học sinh phải thi vào lớp 9, cũng sẽ làm mất đi tính liên tục. Điều này ban tuyển sinh sẽ nói rõ về lộ trình học chương trình IB cho Quý Phụ huynh.

Đến lớp 9  – 10, Quý Phụ huynh cần quyết tâm là không nên thay đổi trường cho con em mình. Ở lớp 10, học sinh phải học và thi bằng E-Assessment (được công nhận trên toàn thế giới). Đây cũng là điều rất tốt cho các em khi chuyển tiếp lên chương trình DP lớp 11 – 12. Như vậy, cơ hội vào đại học không chỉ ở trên thế giới, ngay tại Việt Nam thì học sinh cũng có cơ hội nhiều hơn so với những học sinh học chương trình khác hoặc học trường công lập. Nói như vậy không có nghĩa là các trường khác và các chương trình khác không chuẩn bị tốt, nhưng đây là một trong những ưu điểm, thuận lợi cho học sinh IB.

22. Như tôi là phụ huynh của học sinh Tesla thì có kênh nào dùng để theo dõi sát sao việc học của con mình để hỗ trợ con mình kịp lúc không?

ManageBac đã được đưa vào sử dụng tại Tesla trong 3 tháng nay. Và khoảng 1 năm, chúng ta có thể cung cấp thêm nhiều bằng chứng rõ ràng về việc học tập của học sinh, điều này có nghĩa là giáo viên có thể thật sự đưa vào hệ thống bài làm của học sinh chẳng hạn như hình ảnh, biểu đồ hay một bài viết của và sau đó phụ huynh có thể nhìn thấy rõ việc học của con em mình. ManageBac cũng cung cấp cho phụ huynh học bạ, nhà trường sẽ gửi các báo cáo học tập sau mỗi bài học nghiên cứu chuyên sâu và học bạ của mỗi học kỳ. Cuối cùng, ManageBac giúp giáo viên hoạch định công việc chẳng hạn như lên kế hoạch kiểm tra và giảng dạy cho từng bài học nghiên cứu chuyên sâu.

Các việc kể trên cũng được áp dụng cho chương trình MYP. Giáo viên hoạch định chương trình giảng dạy chi tiết và nhìn thấy những việc giáo viên đang làm ở lớp 3 hoặc lớp 4, lớp 6 hoặc lớp 7 và bắt đầu làm việc cũng như hoạch định chương trình giảng dạy cùng với nhau, giúp học sinh có sự hiểu biết sâu hơn. ManageBac là một hệ thống rất lớn. Do vậy, chúng ta không thể đưa tất cả mọi thứ vào trong hệ thống ngay. Nhưng trong khoảng thời gian 1 năm, chúng ta bắt đầu có những thực hành trên hệ thống tốt hơn, phụ huynh có thể đăng nhập vào hệ thống để theo dõi và hiểu hơn việc học của con em. Điều này không có nghĩa là hệ thống dùng để giám sát học sinh 24 giờ. ManageBac rất tốt để chúng ta lưu giữ các dữ liệu về học tập cho phụ huynh và cho cả giáo viên.

Chỉ các trường quốc tế mới đầu tư vào hệ thống ManageBac, Tesla đã mạnh dạn thực hiện điều này. Đây là những bằng chứng rõ ràng cho thấy các giáo viên luôn soạn bài giảng và làm việc với nhau, hỗ trợ lẫn nhau. Nhà trường tổ chức các buổi hoạch định chương trình hàng tuần (Collaborative Planning) để các giáo viên chia sẻ ý kiến và đóng góp cho bài giảng tốt hơn. Giáo viên thường xuyên liên lạc với phụ huynh qua hệ thống ManageBac.

Về học bạ, các môn bằng tiếng Anh sẽ có nhận xét bằng tiếng Anh, các môn bằng tiếng Việt sẽ cõ nhận xét bằng tiếng Việt. Nếu phụ huynh có thắc mắc về những báo cáo hoặc bài học thì có thể liên hệ qua ManageBac. Thêm vào đó, học sinh cũng có thể đưa các hình ảnh, hoạt động trong lớp học để chia sẻ cho khối lớp hoặc phụ huynh.

23. Tôi nghe nói Học sinh IB thì tự lập và tự quản hơn, nếu phải học từ xa như tình hình Covid hiện tại thì có vấn đề gì không?

Không có vấn đề gì vì học sinh đã được trang bị kỹ năng tư duy, quản lý thời gian và việc học độc lập. Giáo viên và học sinh sẽ hướng dẫn cụ thể bài học, bài làm cho học sinh và học sinh có thể trao đổi với giáo viên thông qua hệ thống ManageBac. Giáo viên có thể theo dõi việc làm bài của học sinh và hỗ trợ kịp thời qua hệ thống ManageBac.

24. Tôi có nghe trường đề cập là trường hiện tại là ứng cử viên cho IB? Vậy từ ứng cử viên này có nghĩa là gì? Lộ trình của trường ra sao để đạt được là trường IB?

Tesla là ứng viên của 3 chương trình IB: PYP, MYP, DP và trường có thời gian 2 năm để chuẩn bị và đáp ứng tất cả các yêu cầu của Tổ chức Tú Tài Quốc Tế. Những yêu cầu này gồm có: tài liệu giảng dạy và học tập, đào tạo giáo viên, các chính sách rõ ràng chẳng hạn như chính sách về việc học ngôn ngữ, việc đánh giá học sinh và hoạch định chương trình giảng dạy. Tất cả các trường IB đều phải trải qua thời gian là trường ứng viên trước khi được Tổ chức Tú Tài Quốc Tế chính thức uỷ quyền giảng dạy chương trình IB.

25. Nếu tham gia chương trình MYP, lớp 9 con tôi có thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp của Bộ Giáo dục và Đào tạo không?

Chương trình MYP gồm có 5 năm từ lớp 6 – lớp 10 và đến năm lớp 10, học sinh dự thi  E-Assessment là bằng cấp của IB. Do vậy, phụ huynh nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đăng ký cho con em mình tham gia chương trình MYP.

26. Giáo viên dạy chương trình MYP đạt tiêu chuẩn gì về bằng cấp để đảm bảo đạt hiệu quả trong việc giảng dạy các học sinh?

Tất cả giáo viên giảng dạy chương trình MYP phải có kinh nghiệm giảng dạy về chương trình này, đồng thời phải tham gia các chương trình phát triển chuyên môn hàng năm do IB tổ chức bên cạnh các bằng cấp về sư phạm.

27. TTesla có áp dụng nhiều công nghệ hiện đại vào việc giảng dạy và học tập hay không? Cơ sở vật chất của trường có đảm bảo được việc này để con tôi được tiếp xúc công nghệ sớm không?

Hiện nay, Tesla áp dụng một số môn học công nghệ trong giảng dạy: trí tuệ nhân tạo, khoa học máy tính, sử dụng một số phần mềm hỗ trợ học Toán và tiếng Anh. Học sinh được phép sử dụng ipad, tablet và máy tính trong trường. Nhà trường và gia đình cũng phải đảm bảo quy định an toàn về việc sử dụng các phương tiện và thiết bị công nghệ.

28. Tôi nghe nhà trường nói là khi tham gia học MYP thì đa phần học sinh sẽ tự thân vận động để nghiên cứu và tự học là chính? Nhà trường có thể giải thích rõ hơn về phần tự học được không? Trong tất cả các môn học hay sao?

Tôi nghĩ đôi khi một số người cho rằng học chương trình MYP là học sinh phải tự thân vận động, điều đó không đúng sự thật bởi vì nhà trường luôn luôn có thời khoá biểu cụ thể và giáo viên giảng dạy chương trình. Nhưng điều khác biệt ở đây là học sinh luôn được khuyến khích và thúc đẩy suy nghĩ của mình về những đáp án mà học sinh có thể đưa ra. Nói một cách khác, đây không phải là việc học sinh tự thân vận động, mà là vấn đề tư duy và đưa ra các ý kiến. Việc này không chỉ đơn thuần là cách giáo viên giảng dạy học sinh.

Một số người nghĩ rằng học sinh phải tự quản lý học sinh trong việc học, tôi cũng không nghĩ đây là cách nói về chương trình MYP mà chúng ta phải nói về phương pháp chương trình MYP hỗ trợ học sinh.

Đôi khi một vài phụ huynh và giáo viên không cho rằng học sinh học IB phải luôn luôn làm các dự án và tự học. Điều này hoàn toàn không đúng, một số học sinh thật sự bị thúc ép, chịu áp lực khi học chương trình MYP và DP. Điều này tạo nên một chương trình rất chất lượng mà các trường đại học trên thế giới đánh giá cao.

Thông thường, học sinh chờ giáo viên giảng dạy rồi mới thu thập thông tin hoặc đợi giáo viên giảng thì mới làm bài. Tuy nhiên, đối với việc học theo dự án (Project) hoặc nghiên cứu thì giáo viên sẽ yêu cầu học sinh phải có kỹ năng quản lý thời gian, có quy định và thời hạn nộp bài rõ ràng. Với ManageBac, phụ huynh có thể thấy được thời hạn để nộp bài, và giáo viên cũng có thể nhắc nhở học sinh nộp bài đúng thời hạn.

Đối với việc nghiên cứu, không phải học sinh tự thân vận động. Một trong những yêu cầu của chương trình IB là nhà trường phải có thư viện cùng với sự hỗ trợ của thủ thư (hoặc giáo viên dạy thư viện – Teacher librarian). Giáo viên dạy học sinh cách làm bài, kỹ năng tìm kiếm thông tin và tài liệu, giúp các em vận dụng những kỹ năng này vào việc nghiên cứu một cách độc lập các dự án của mình. Đây cũng là những kỹ năng rất cần thiết, được đánh giá cao ở các trường đại học.


Please click here to download Q&A.

Vừa qua, ngày 12/12/2020, Trường Tesla đã tổ chức thành công buổi hội thảo trực tuyến Virtual Information Day – Chương trình Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học (PYP). Sự kiện đặc biệt dành cho quý phụ huynh đang có con ở độ tuổi Mầm non, đặc biết đối với các gia đình có định hướng cho con theo học chương trình Tú tài Quốc tế IB.

Buổi hội thảo diễn ra với phần thuyết trình và trả lời câu hỏi của Thầy Robin Kylmow (Giám đốc Học vụ), Cô Nguyễn Thị Hương Trung (Tổng Hiệu trưởng), Cô Christine Byrne (Giám đốc Bộ phận Tuyển Sinh), Cô Nguyễn Hà Huyền Kim (Điều phối viên Tiểu học) cùng cô Phạm Thị Hương Trà (Điều phối viên Mầm non).

Xuyên suốt chương trình, Trường Tesla đã cung cấp những thông tin quan trọng và cần thiết về chương trình Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học (PYP). Ngoài ra, quý phụ huynh còn được trải nghiệm không gian học tập sáng tạo cũng như các hoạt động dạy và học trong một tiết học tại Tesla.

Trường Tesla rất vui khi nhận được sự quan tâm và rất nhiều câu hỏi từ phía quý phụ huynh. Do thời lượng diễn ra chương trình có hạn, Ban Giám Hiệu Tesla rất tiếc khi chưa thể giải đáp toàn bộ thắc mắc của quý phụ huynh trong buổi hội thảo. Nội dung trả lời sau đó sẽ được bộ phận Tuyển sinh gửi đến email cho các phụ huynh.


Câu hỏi và câu trả lời cho chương trình
Tú tài Quốc tế Tiểu học (Primary Years Programme)


1. Chương trình Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học (PYP) có các tiêu chuẩn cụ thể không?

Có, chương trình có đưa ra các tiêu chuẩn chi tiết cho các môn học NHƯNG yêu cầu các trường sử dụng các tiêu chuẩn đó thông qua các bài Tìm hiểu Nghiên cứu Chuyên sâu để tạo ra sự hiểu biết tốt hơn và lâu hơn đối với học sinh.

Chương trình IB đã được sự công nhận của các nhà giáo dục quốc tế; đồng thời, được Ủy ban IB công nhận trên toàn cầu. Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về các tiêu chuẩn của chương trình IB trên website chính thức của tổ chức IB. Bằng IB được công nhận và ưu tiên tại các trường hàng đầu trên thế giới.

2. Các nghiên cứu đã được thực hiện về hiệu quả của chương trình Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học chưa?

Có, các nghiên cứu đã được thực hiện và kết quả cho thấy rằng học sinh chương trình PYP linh hoạt hơn và cởi mở hơn để có thể học theo những cách khác nhau.

Tất cả nghiên cứu đều được thực hiện cụ thể tại nhiều quốc gia. Kết quả nghiên cứu cho thấy học sinh IB có khả năng học tập độc lập, tự chủ, quản lý thời gian tốt và luôn có các kỹ năng cần thiết được chuẩn bị từ mầm non đến lớp 12. Do đó, các trường đại học trên thế giới luôn chủ động tuyển sinh học sinh tốt nghiệp IB. Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm thông tin tại website: www.ibo.org

3. Giáo viên dạy chương trình tú tài quốc tế được đào tạo khác biệt như thế nào

Tất cả giáo viên phải tham gia các chương trình bồi dưỡng chuyên môn của IB. Hàng năm, nhà trường phải cam kết với IB về ngân sách cụ thể để giáo viên phát triển chuyên môn. Đồng thời, sẽ có workshop leader từ phía IB để tổ chức những buổi hội thảo, đào tạo, phát triển chuyên môn tại trường hoặc hội thảo online, đào tạo từ xa,… Bắt buộc mỗi giáo viên tham gia dạy IB đều phải tham gia chương trình này.

Tại Tesla, mỗi thứ 2 đều có hội thảo chuyên môn và trong chương trình PYP được thực hiện hàng tuần, luôn có phần cùng tham gia soạn bài, mỗi chủ đề đều có ý kiến của từng giáo viên. Điều phối viên (cô Kim) sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này, với sự hỗ trợ của thầy Klymor – Giám đốc học thuật.

Ngoài ra còn có sự hỗ trợ từ IB, tham gia vào các chương trình trao đổi kinh nghiệm trên công cụ trao đổi tài liệu, thông tin chia sẻ trên khắp thế giới.

4. Có phải việc triển khai Chương trình Tú tài Quốc tế có nghĩa là trường học của con tôi sẽ không dạy các tiêu chuẩn quốc gia hoặc địa phương không?

Tesla là trường áp dụng chương trình giáo dục tích hợp, đồng thời đang là ứng viên của chương trình PYP, MYP và DP. Chính vì thế, học sinh muốn hoàn thành chương trình học bắt buộc phải đáp ứng các yêu cầu của IB.

Với học sinh từ mẫu giáo đến lớp 5 (do không phải thi cử), phụ huynh có thể cung cấp học bạ để các bé chuyển trường. Từ lớp 6 – lớp 8, chương trình học có 70 – 80% bằng tiếng Anh, 30% bằng tiếng Việt, bao gồm cả môn Văn-Sử-Địa nhằm giúp học sinh hiểu rõ về văn hóa dân tộc. Từ lớp 11 – 12, học sinh bắt buộc phải học 100% bằng tiếng Anh (trừ môn tiếng Việt).

Bằng cấp đầu ra cuối cùng là bằng Tú tài Quốc tế IB. Vì thế, phương pháp và nội dung giảng dạy phải đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí của IB. Tuy nhiên, bất cứ trường IB nào cũng có quyền sử dụng nội dung giảng dạy của quốc gia/quốc tế hoặc kết hợp cả chương trình quốc gia và quốc tế.

5. Tesla đã công bố chương trình học bổng, học sinh đang học khối Mầm non/Tiểu học có thể đăng ký chương trình học bổng này không?

Chúng tôi đưa ra chính sách này cho tất cả các học sinh đã là học sinh của Tesla. Chính sách này do Ban giám đốc đưa ra để dành cho các học sinh xuất sắc như trang web đã nêu.

Mỗi năm số lượng học bổng được Ban Giám Đốc cấp ra sẽ tùy vào số lượng học sinh đăng ký nhập họvào năm đó và sẽ được công bố kết quả vào cuối mùa tuyển sinh.

Cách thức nộp hồ sơ như sau:

Bước 1:

Điền Đơn đăng ký nhập học và nộp Phí đăng ký Nhập học.
Điền Đơn đăng ký xét tuyển học bổng.

Bước 2: Nộp Đơn đăng ký tại văn phòng tuyển sinh của trường cùng với các hồ sơ liên quan.

Thời hạn: Hạn chót nộp Hồ sơ xét tuyển học bổng: Thứ 6, ngày 15 tháng 1 năm 2021.

Bước 3: Thi xét tuyển: Tất cả ứng viên đạt yêu cầu về thành tích học tập sẽ được mời tham dự buổi thi xét tuyển học bổng. Đề thi GL Assessment bằng tfiếng Anh.

Bước 4: Phỏng vấn với Hiệu Trưởng/Hiệu Phó: Dành cho các ứng viên đạt yêu cầu ở vòng thi xét tuyển.

Bước 5: Thông báo kết quả: Các ứng viên xuất sắc đạt kết quả tốt sau 2 vòng thi sẽ được trường gửi thông báo học bổng.

BOG sẽ có quyết định duyệt học bổng cấp ra cho năm đó và thường thì cuối tháng 3 hàng năm khi đã chốt được số lượng tuyển sinh cho năm học mới.

Học bổng Tesla mở rộng cho tất cả học sinh hiện đang học tại Tesla. Hiện trường có 10 học bổng cho chương trình MYP (từ lớp 6 đến lớp 10). Đây là cơ hội rất tốt để học sinh có thể học tại Tesla và phụ huynh sẽ được hỗ trợ một phần chi phí.

6. Nhà trường hãy cho tôi biết ưu điểm của chương trình học Tú Tài Quốc Tế là gì?

Chương trình Tú tài Quốc tế có nhiều ưu điểm. Ưu điểm lớn nhất của chương trình học Tú tài Quốc tế PYP (Primary Years Programme), MYP (Middle Years Programme) và DP (Diploma Program) là học sinh được khuyến khích trở thành những học sinh độc lập. Tôi nghĩ rằng tôi đã viết về vấn đề này trong tờ báo hàng tuần của trường Tesla tuần này. Hầu hết, các chương trình khác không có điều đó, mà đa phần là chương trình thiên về học thuật như những gì mà tôi và bạn đã trải qua tại nhà trường. Tôi đã phải cố gắng học thuộc, ghi lại kiến thức trên giấy và sau đó là quên đi.

Đối với chương trình IB, cũng như những nước khác và cả Việt Nam, làm thế nào chúng ta tạo ra những học sinh độc lập? Chương trình Tú tài Quốc tế IB đang làm điều đó, đến nay đã hơn 50 năm, hơn 10 năm đối với chương trình MYP, hơn 50 năm đối với PYP. Học tập độc lập –  chúng ta chưa thực sự đạt được điều đó ở nhiều quốc gia hoặc đối với nhiều học sinh, IB đã làm được điều đó thông qua 10 đặc điểm chính của khung chương trình.

7. Trong chương trình học thì bao nhiêu thời gian là học sinh được học với giáo viên nước ngoài bản xứ?

Thời lượng học sinh học với giáo viên bản xứ là 40 – 60%.

8. Khả năng chuyển tiếp các chương trình sau khi tốt nghiệp PYP như thế nào? Liệu có tiếp tục được học ở trường công không hay phải tiếp tục với các trường có chương trình quốc tế? Nếu là tiếp tục ở các trường quốc tế thì hiện nay các trường quốc tế nào thường có học sinh của bên mình đang theo học sau khi tốt nghiệp?

Mỗi trường đều có tiêu chuẩn riêng để tuyển sinh. Hiện nay, tất cả các trường quốc tế tại Việt Nam đều đang giảng dạy chương trình PYP, MYP hoặc DP. Do đó, học sinh học tại trường Tesla khi chuyển sang trường khác cũng sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Nếu học sinh đang học PYP chuyển sang MYP (từ lớp 6 đến lớp 8), phương pháp giảng dạy là của IB, còn nội dung hầu hết đều có thể lựa chọn trong chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu quay trở lại trường công, học sinh từ lớp Lá đến lớp 5 sẽ không có vấn đề gì vì Tesla đang dạy chương trình tích hợp.

9. Con tôi khi theo học chương trình PYP thì sau này lên lớp 6 nếu gia đình có sự cố tài chính thì liệu con có theo học chương trình MOET được không? Con có phải thạo tiếng Anh mới được theo học PYP không?

Nội dung giảng dạy tại Tesla là chương trình giáo dục tích hợp với một phần nội dung của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng phương pháp học sẽ giúp học sinh chủ động nhiều hơn. Từ lớp 6 trở đi, học sinh học chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo không gặp vấn đề gì. Nhà trường cũng hỗ trợ cho phụ huynh nếu muốn chuyển trường. Tuy nhiên, khi đã quyết định học chương trình PYP thì học sinh đã có sự chủ động trong học tập.

Tài chính không phải là vấn đề quá lớn khi lựa chọn Tesla. Tesla mang đến một chương trình giáo dục quốc tế với chi phí tương đối, trong suốt quá trình học từ lớp 1 đến lớp 10. Đặc biệt, Tesla luôn có chương trình học bổng dành cho tất cả học sinh Tesla. Bộ phận Tuyển sinh sẽ giúp học sinh có được đầy đủ thông tin cần thiết.

10. Nếu con mình đang theo học chương trình PYP ở trường khác, mình có thể chuyển bé sang học tiếp ở Tesla hay không?

Học sinh đang học ở trường khác muốn chuyển vào học tại trường Tesla vẫn sẽ rất thích hợp. Vì ngoài tính ưu việt của chương trình PYP thì Tesla còn áp dụng những tinh túy của chương trình từ Bộ Giáo dục và  Đào tạo vào giảng dạy.

Một trong những triết lý của IB là dựa trên cốt lõi của truyền thống dân tộc và giảng dạy dựa trên ngôn ngữ mẹ đẻ. Điều này hoàn toàn thích hợp cho mọi học sinh, ngay cả với các học sinh chưa có kinh nghiệm học chương trình Tú tài Quốc tế. Học sinh được học theo chương trình tiếng Anh học thuật nên không cần thiết phải thông thạo tiếng Anh từ trước.

11. Nếu con mình đang học ở trường công chuyển vào mà tiếng Anh không tốt thì trường có chương trình hỗ trợ ngôn ngữ thêm cho bé không ạ?

Ngoài ngôn ngữ chính là tiếng mẹ đẻ, học sinh sẽ được học ít nhất 1 ngoại ngữ khác. Không nhất thiết học sinh phải thông thạo tiếng Anh từ trước. Chương trình tiếng Anh học thuật sẽ giúp học sinh có các kỹ năng ngôn ngữ (nghe –  nói –  đọc –  viết) để theo kịp chương trình PYP.

12. Chương trình PYP của Tesla có những thế mạnh nào? Có lợi thế so sánh nào để phụ huynh an tâm lựa chọn? Mong được tư vấn thêm.

Đây có lẽ là một trong những câu hỏi quan trọng. Vì vậy, cảm ơn Quý Phụ huynh rất nhiều vì đã đặt câu hỏi này. Điểm mấu chốt về những mặt mạnh của Tesla trong PYP một phần là ngôn ngữ nhằm phát triển tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt và thêm vào đó là tiếng Anh. Một số trường học ở Việt Nam và các quốc gia khác, chương trình học tập trung vào tiếng Anh là chủ yếu và ít chú trọng tiếng mẹ đẻ, điều đó có thể khiến việc học của học sinh rất khó khăn và tiếng mẹ đẻ cũng không được phát triển. Do đó, PYP chú trọng vào ngôn ngữ, đặc biệt là chương trình PYP tại Tesla, chúng tôi có các tiết học bằng tiếng Anh, cũng như các tiết bằng tiếng Việt. Chúng tôi có giáo viên Việt Nam, đồng thời cũng có giáo viên nước ngoài. Các giáo viên đều chú trọng việc phát triển học sinh và phân bổ thời gian cho cả 2 ngôn ngữ một cách phù hợp.

Tiếng Việt là ngôn ngữ được ưu tiên ở Tesla. Nó không chỉ là ngôn ngữ, nó là cốt lõi vì như chúng ta đều biết rằng nếu bạn không hiểu tiếng mẹ đẻ của mình, bạn không thể phát triển ngôn ngữ thứ hai là tiếng Anh. Ngoài ra, thêm điểm mạnh của Tesla đó là nhà trường thuộc sở hữu và kiểm soát tại Việt Nam. Đó là một trường học Việt Nam.

Tesla không giống như các trường quốc tế khác do London sở hữu và kiểm soát hay từ Úc, Singapore. Các trường này chỉ đạo và đưa ra quyết định về chương trình sẽ như thế nào cũng như cố gắng thu hút nhiều người nước ngoài, và họ đang cạnh tranh với nhau. Tesla không thuộc sở hữu quốc tế . Nó được kiểm soát tại Việt Nam. Do đó, phụ huynh an tâm rằng các em có thể phát triển tại Tesla một cách thuận lợi.

Thực tế, các trường quốc tế sử dụng 100% tiếng Anh có thể sẽ khiến các em quên đi tiếng mẹ đẻ, quên đi nguồn gốc hoặc quên đi vấn đề học tiếng Việt. Chương trình tiếng Việt không chỉ học về ngôn ngữ mà còn học về văn học. Ở lớp 11 – 12, học sinh phải học ngôn ngữ A là tiếng Việt và ngôn ngữ B là tiếng Anh. Tại Tesla, chúng tôi phát hiển 2 ngôn ngữ này song song với nhau. Vấn đề này được thực hiện xuyên suốt đối với học sinh học từ MYP đến DP.

13. Học sinh lớp Lá cần phải chuẩn bị gì để nhập học PYP? Có cần phải học chữ trước không?

Học sinh lớp Lá sẽ có một chương trình chuyển tiếp để bắt đầu vào lớp 1 và không cần phải học chữ trước. Chủ trương của chương trình PYP là giúp học sinh không chỉ phát triển về ngôn ngữ mà còn về nhiều kỹ năng khác, trong số đó là khả năng giao tiếp. Khi tham gia học PYP, học sinh sẽ có rất nhiều cơ hội và phương tiện để phát triển kỹ năng ngôn ngữ, cả về nghe – nói – đọc – viết nên không cần thiết phải học chữ trước khi bắt đầu vào lớp 1.

Hơn nữa, chương trình PYP hướng đến việc phát triển khả năng của mỗi học sinh, cho học sinh có cơ hội tìm hiểu và khám phá. Trong thời gian học lớp Lá, các bé đã có cơ hội khám phá thông qua các hoạt động vui chơi để điều chỉnh, xây dựng và vận dụng kỹ năng của mình vào việc tìm hiểu thế giới xung quanh. Chương trình PYP giúp học sinh học tập thông qua các trò chơi, kể cả sự lựa chọn của trẻ, đẩy mạnh việc cho trẻ đóng vai trò chính trong giờ học, tạo nhiều cơ hội để các em tìm hiểu những khái niệm quan trọng, đặc biệt là sở thích cá nhân.

Chính vì thế, phụ huynh không cần quá lo lắng nếu trẻ chưa biết chữ. Thông qua các hoạt động trong giờ học, trẻ có thể nhận biết được chữ và số bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.

14. Mình muốn apply cho bé đang học lớp 2 trường công vào Tesla thì sẽ bắt đầu từ đâu và như thế nào? Mong được hướng dẫn. Xin cảm ơn nhà trường.

Học sinh sẽ được phỏng vấn và kiểm tra đầu vào (có đóng phí) nhằm giúp nhà trường định hướng học tập cho các em. Phí đăng ký là 2.000.000VND.

Đối với chương trình PYP, Tesla luôn nhận học sinh ở nhiều thời điểm khác nhau. Bộ phận Tuyển sinh sẽ hỗ trợ chi tiết cho Quý Phụ huynh.

15. Xin hỏi chương trình PYP có quan tâm đến phát triển kỹ năng cho con không? Thời lượng thế nào? Việc thi, kiểm tra, trả kết quả của con khi học PYP ra sao?

Chương trình PYP không chỉ bao gồm kiến thức mà còn có nội dung về việc phát triển kỹ năng cho học sinh. Chương trình PYP tập trung phát triển 5 kỹ năng, đó là: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, kỹ năng tìm hiểu, kỹ năng tự tổ chức việc học và kỹ năng tư duy. Đây là những kỹ năng rất quan trọng trong bối cảnh toàn cầu hóa.

5 kỹ năng trên được phát triển thông qua tất cả hoạt động học tập trong nhà trường. Giáo viên sẽ đánh giá kỹ năng của học sinh sau các bài học nghiên cứu chuyên sâu và cập nhật kết quả trên ManageBac (hệ thống thông tin liên lạc giữa phụ huynh và nhà trường, đặc biệt với giáo viên chủ nhiệm). Phụ huynh cũng sẽ có được cái nhìn tổng quan về quá trình rèn luyện của học sinh thông qua báo cáo cuối kỳ.

16. Chương trình có ưu đãi gì cho học sinh lớp Lá của trường chuyển tiếp lên học lớp 1 không?

Việc chuyển tiếp từ lớp Lá lên lớp 1 là giai đoạn quan trọng. Vì thế, Tesla có những ưu đãi dành cho phụ huynh có con trong độ tuổi này. Cụ thể, ở học kỳ 3 và 4, các bé sẽ được học nội dung đặc biệt để bước đầu tiếp cận chương trình IB, chuẩn bị tốt cho việc bước vào lớp 1. Đối với học sinh lớp Lá, Tesla đặc biệt quan tâm đến việc phát triển ngôn ngữ thông qua các hoạt động học mà chơi, giúp bé làm quen với chương trình PYP. Các bé ở giai đoạn chuyển cấp sẽ rất bỡ ngỡ. Vì thế, nhà trường có buổi Transition Day (ngày chuyển tiếp) để các học sinh lớp Lá làm quen với học sinh lớp 1 của Tesla. Nhà trường sẽ thông báo cụ thể đến phụ huynh về nội dung của hoạt động này.

Ngoài ra, Tesla còn có ưu đãi về tài chính dành riêng cho học sinh hiện hữu. Đó là chương trình học bổng cũng được áp dụng dành cho học sinh lớp Lá, nhằm hỗ trợ cho phụ huynh cho con theo học IB tại Tesla. Biểu phí chính thức sẽ được công bố vào khoảng tháng 01/2021.

17. Trường có kế hoạch phát triển lên các cấp học cao hơn không? Để các con được học liên tục? Trường có mở thêm chi nhánh không?

Trường Tesla đã có kế hoạch phát triển các chi nhánh khác tại TP. HCM trong những năm tiếp theo.

18. Tôi xin hỏi Chương trình PYP có quan tâm đến phát triển kỹ năng cho con không? Thời lượng thế nào? Xin cảm ơn Quý trường.

Chương trình IB PYP không chỉ dạy kiến thức cho trẻ hoặc đưa ra cho trẻ phương cách tiếp cận nội dung và dữ liệu. Chương trình học theo phương pháp tìm hiểu của PYP đặt các hoạt động học tập lồng ghép vào việc phát triển 5 nhóm kỹ  năng cho học sinh. Đó là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy, kỹ năng tự tổ chức, kỹ năng nghiên cứu và kỹ năng làm việc theo nhóm. Những kỹ năng này được học sinh phát triển xuyên suốt các năm học Mầm non – Tiểu học thông qua việc tích hợp tất cả các môn học liên quan.

19. Bé đang học lớp lá tại Tesla vậy có cần kiểm tra đầu vào khi chuyển tiếp lên lớp 1 theo chương trình PYP không?

Có. Các bé sẽ làm bài kiểm tra chuyển cấp nhằm hỗ trợ nhà trường định hướng cho việc học cũng như quan tâm chăm sóc cho học sinh.

20. Cảm ơn nhà trường, tôi sẽ liên lạc lại sớm trong tuần sau để tìm hiểu thêm. Không biết tôi có thể đến gặp trực tiếp tham quan cùng với bé nhà tôi được không?

Nhà trường luôn chào đón phụ huynh và gia đình đến tham quan trường để tìm hiểu thêm, Quý Phụ huynh có thể liên lạc Bộ phận Tuyển Sinh để đặt lịch tham quan hoặc có thể đến thẳng địa chỉ trường. Cơ sở 1 tại: 171B Hoàng Hoa Thám, phường 13, Quận Tân Bình hoặc cơ sở 2 tại: Golden Mansion, 119 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận.

Để biết thêm thông tin chi tiết, phụ huynh vui lòng liên lạc Bộ phận Tuyển Sinh tại admission@tesla.edu.vn, hoặc số điện thoại 098 494 8080.


Please click here to download Q&A.

To become a leading education group by giving students a passion for science and technology through developing strong language skills. To provide students with an educational environment that combines the teaching of modern science, technology and education in Western cultures with the Oriental values.

Contact us

Tesla Education is committed to safeguarding and promoting the welfare of our students, and expects all employees, visitors and applicants to share this commitment. We follow safe recruitment practices that are aligned to the recommendations of the International Task Force on Child Protection. We have very high standards of recruiting practices with specific attention to safeguarding children. All appointments are subject to an interview, identity checks, criminal record checks, and successful references. All visitors to the campus are also expected to abide by our safeguarding practices.

Copyright © 2020 - TESLA Education Group. All rights reserved